Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp

Cập nhật ngày 13/03/2023 16:14:29 PM - Lượt xem: 256

Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh là Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp theo Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Tham dự buổi làm việc có các đồng Phạm Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát thống nhất các nội dung

tại buổi làm việc với UBND tỉnh

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2019 đến năm 2022, Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND đã mang lại một số hiệu quả thiết thực, nhiều nội dung hỗ trợ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai và đặc tính canh tác, phát huy được lợi thế, ưu điểm của cây trồng vật nuôi của từng địa phương. Cụ thể: đã thực hiện hỗ trợ 79 dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố, chiếm 43% tổng kinh phí giao. Bên cạnh đó là triển khai hỗ trợ các nội dung về: Cải tạo đàn bò địa phương bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; hỗ trợ vắc xin tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; hỗ trợ phát triển cây hoa Anh đào; sản xuất, phát triển thủy sản, lâm nghiệp... Tổng kinh phí thực hiện từ năm 2019 đến năm 2022 là hơn 87 tỷ đồng trên tổng số 124 tỷ đồng được phân bổ. Việc thực hiện chính sách đã thu hút nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh tham gia phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, giải quyết một số tồn tại trong sản xuất nông nghiệp địa phương. Nâng cao trình độ, phương thức sản xuất của người dân, doanh nghiệp theo hướng sản xuất tập trung gắn với thế mạnh, lợi thế địa phương và nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, đến nay, Nghị quyết vẫn còn 8/23 nội dung hỗ trợ chưa thực hiện được.

Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh cần tổ chức tổng kết 4 năm thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND nhằm đánh giá những nội dung chính sách hỗ trợ thiết thực hiệu quả, những nội dung chưa sát thực tế; vai trò, trách nhiệm của các đối tượng thụ hưởng... để xây dựng chính sách sát với nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó là cần thanh tra việc thực hiện các mô hình, dự án liên kết sản xuất để kịp thời xem xét toàn diện việc triển khai các mô hình, dự án liên kết. Đồng thời, các địa phương cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp của tỉnh đến cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân...

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu làm rõ thêm một số nội dung tại buổi làm việc

Thống nhất các nội dung tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá việc ban hành chính sách theo Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh là phù hợp, song quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số hạn chế cần bổ sung, sửa đổi trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành có liên quan tham mưu, đề xuất xây dựng các nội dung, mức hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp phù hợp với tình hình sản xuất, canh tác hiện tại của từng địa phương. Đồng thời, ban hành hướng dẫn thực hiện về cơ chế, trình tự thủ tục, biểu mẫu... triển khai thực hiện các nội dung chính sách đảm bảo rõ ràng, dễ thực hiện./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh