Tổ giám sát số 1, HĐND tỉnh giám sát chuyên đề tại huyện Mường Nhé

Cập nhật ngày 05/03/2023 16:34:37 PM - Lượt xem: 256

Ngày 02/3, tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề HĐND tỉnh, Tổ giám sát số 1 của HĐND tỉnh do đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề: Việc thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 của HĐND tỉnh Điện Biên tại huyện Mường Nhé.

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Nhé, từ năm 2019 – 2022, tổng kinh phí được phân bổ thực hiện trên địa bàn huyện gần 8,7 tỷ đồng, đã giải ngân được hơn 8,5 tỷ (đạt trên 98% kế hoạch), với 04/06 nội dung của chính sách theo Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 của HĐND tỉnh như: Hỗ trợ phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ phát triển chăn nuôi trâu bò; hỗ trợ thú y; hỗ trợ sản xuất, phát triển lâm nghiệp.

Đồng chí Mùa Thanh Sơn, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Việc hỗ trợ kinh phí, đã phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương như: Phát triển cây sa nhân dưới tán rừng, cây dổi lấy hạt để phát triển thành hàng hóa, tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo. Các dự án liên kết được triển khai hình thành lên cách thức sản xuất, tổ chức sản xuất mới cho người dân, thúc đẩy các hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển; từng bước thay đổi tư duy, nâng cao ý thức sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, nâng cao giá trị gia tăng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn có một số khó khăn, vướng mắc như: nguồn ngân sách tỉnh phân bổ để thực hiện chính sách còn thấp, chưa đáp ứng được so với nhu cầu. Vì vậy nhiều hạng mục, trong chính sách chưa triển khai thực hiện được; trình độ dân trí không đồng đều nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế; trong triển khai thực hiện sự phối hợp giữa 04 nhà (nhà nông, nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp) còn chưa chặt chẽ;…

Đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế mô hình trồng cây dổi lấy hạt tại xã Chung Chải, huyện Mường Nhé.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị huyện Mường Nhé trên cơ sở ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, bổ sung báo cáo và gửi về HĐND tỉnh; trong đó cần lưu ý: báo cáo phải chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện của 06 nội dung hỗ trợ, từ đó có kiến nghị kiến nghị, đề xuất với HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan để sửa đổi, bổ sung chính sách trong thời gian tới cho phù hợp, bảo đảm nghị quyết được ban hành có tính khả thi và đi vào cuộc sống. Đối với những kiến nghị của huyện, như: tăng mức hỗ trợ cho lực lượng cán bộ thôn, bản tiêm phòng; hỗ trợ tăng số lượng kim tiêm lên 100 cái; tăng mức hỗ trợ công phun phòng hóa chất; có chi phí quản lý cho các cơ quan quản lý thực hiện công tác kiểm tra, nghiệm thu;...  đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, xem xét.

Trước đó, Đoàn giám sát đã đi giám sát thực tế mô hình trồng cây dổi lấy hạt tại xã Chung Chải, huyện Mường Nhé./.

Tin, ảnh: Đức Cường