Tổ thảo luận số 4 có nhiều ý kiến quan trọng về giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022

Cập nhật ngày 08/07/2022 09:25:19 AM - Lượt xem: 198

Chiều ngày 07/7, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn huyện Điện Biên, huyện Tủa Chùa (Tổ thảo luận số 04) đã tiến hành phiên thảo luận. Đại biểu Cao Thị Tuyết Lan – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên, Tổ trưởng tổ đại biểu huyện Điện Biên, chủ trì phiên thảo luận.

Tại phiên thảo luận Tổ, các đại biểu HĐND tỉnh đã tham gia, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các báo cáo, Dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ Tám như: nguyên tắc, cách thức, quy trình thực hiện lồng ghép nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia; giải pháp điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm 2022; việc thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-HĐND, ngày 14/01/2016 của HĐND tỉnh thông qua Chương trình phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030… Đặc biệt, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả nổi bật, những hạn chế, yếu kém và phân tích nguyên nhân trong quá trình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2022. Đồng thời, đề xuất, bổ sung nhiều giải pháp quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, các ngành để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong 6 tháng cuối năm 2022. Một số đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, UBND tỉnh cần có các giải pháp hữu hiệu, chỉ đạo tập trung hoàn thiện hồ sơ thủ tục giải ngân các dự án mới, dự án tiếp chi để hoàn thiện mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, nhất là đối với các dự án có nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Đôn đốc chỉ đạo quyết liệt hơn đối với UBND cấp huyện trong công tác phối hợp với nhà đầu tư triển khai dự án trồng cây Mắc ca; nhanh chóng tiến hành ký kết giữa HTX với nhà đầu tư, đặc biệt là ký kết trồng cây giống, bao tiêu sản phẩm, định mức giá sản phẩm. Cung cấp thông tin về tình hình triển khai các dự án thu hút đầu tưđang triển khai trên địa bàn tỉnh hiện nay. Cần có giải pháp trưng dụng nhân lực có trình độ chuyên môn tốt từ các huyện, các ngành để tập trung cho UBND thành phố Điện Biên Phủ để cùng triển khai thực hiện các dự án từ khâu đo đạc, kiểm đếm, giải phóng mặt bằng... Tiếp tục quan tâm, phát triển các mô hình du lịch trên địa bàn tỉnh như phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng để phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Kết thúc phiên thảo luận, Tổ thảo luận số 4 đã thống nhất các ý kiến tham gia, tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh và hoàn thiện biên bản thảo luận gửi đến kỳ họp thứ Tám HĐND tỉnh theo quy định./.

Tin, ảnh: Nguyễn Dung