Ban VH - XH

Công tác dạy nghề, tạo việc làm cho các đối tượng sau cai nghiện trên địa bàn thị xã Mường Lay còn nhiều khó khăn

Cập nhật ngày 06/11/2021 16:20:20 PM - Lượt xem: 224

HĐND - Ngày 3/11, đoàn công tác của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã giám sát “Việc triển khai thực hiện quy định mức hỗ trợ và các khoản đóng góp đối với người cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 – 2021” tại thị xã Mường Lay. Đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo thị xã, đại diện các Phòng chuyên môn của thị xã.

Công tác cai nghiện ma túy luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền thị xã, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan. Trên địa bàn thị xã đã tổ chức 8 buổi tuyên truyền lưu động, treo 40 băng rôn khẩu hiệu, tuyên truyền 40 tin trên sóng truyền thanh, tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền công tác phòng chống tệ nạn ma túy tại các xã, phường và thị xã với tổng kinh phí 33 triệu đồng. Năm 2020 và 2021 số người nghiện ma túy được theo dõi, quản lý trên địa bàn thị xã Mường Lay là 78 người. Việc triển khai thực hiện quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; chế độ đối với người tự nguyện chữa trị, cai nghiện; quản lý sau cai nghiện được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Người sau cai nghiện được khuyến khích học nghề, sinh hoạt câu lạc bộ sau cai và được tư vấn về tác hại của ma túy. Tuy nhiên, công tác dạy nghề, tạo việc làm cho các đối tượng sau cai còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng thường trốn tránh sự quản lý của chính quyền địa phương, chưa có ý thức trong việc quyết tâm bỏ nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Tại buổi giám sát, thị xã Mường Lay đề nghị mở rộng đối tượng được hỗ trợ, không phải đóng các khoản phí trong thời gian cai nghiện; tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và khả thi. Hỗ trợ công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, giảm tỉ lệ tái nghiện.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đề nghị thị xã Mường Lay hướng dẫn cấp xã, phường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra; nâng cao hiệu quả công tác công tác cai nghiện; thực hiện đảm bảo các chế độ chính sách theo quy định; cấp ủy, chính quyền thị xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phối hợp lồng ghép ở các hội nghị, cuộc họp thôn, bản; làm tốt việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác cai nghiện; thường xuyên rà soát, kiện toàn các tổ công tác cai nghiện; duy trì hoạt động các câu lạc bộ sau cai nghiện. Giao các đơn vị tổ chức có liên quan giúp người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng./.

Tin, ảnh: Ngọc Quyên