HĐND tỉnh sẽ ban hành chính sách hỗ trợ học sinh trường THPT chuyên và mức thưởng về kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế của tỉnh Điện Biên

Sáng ngày 04/12, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Điện Biên tổ chức họp thẩm tra các nội dung sẽ trình tại kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự có các đồng chí: Giàng Thị Hoa - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vừ A Bằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành tỉnh.

Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội tiến hành chủ trì thẩm tra 6 báo cáo và dự thảo Nghị quyết: (1) Quy định chính sách hỗ trợ học sinh trường Trung học phổ thông chuyên và mức thưởng, mức chi bồi dưỡng đối với giáo viên, cán bộ quản lý, chuyên gia, chuyên gia, học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa quốc gia, khu vực và quốc tế của tỉnh Điện Biên. (2) Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định mức chi chế độ bồi dưỡng đối với giải thi đấu thể thao và mức chi chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên trên địa bàn tỉnh Điện Biên ban hành kèm theo Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND ngày 06/12/2019 của HĐND tỉnh Điện Biên. (3) Tình hình thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022. (4) Phát triển thanh niên tỉnh Điện Biên giai đoạn 2021-2030. (5) Quy định mức học phí năm học 2021-2022 và năm học 2022-2023 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Điện Biên. (6) Quy định điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Tại phiên họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với các dự thảo Báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, đồng thời phát biểu tham gia một số ý kiến xoay quanh các vấn đề, như: tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất và sự phù hợp của nội dung của dự thảo Nghị quyết với điều kiện thực tiễn của tỉnh Điện Biên. Đặc biệt, tại phiên họp thẩm tra, Ban Văn hóa – Xã hội nhất trí trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định chính sách đặc thù hỗ trợ cho học sinh trường THPT chuyên và mức thưởng, hỗ trợ bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, quốc tế của tỉnh, nhằm cụ thể hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong việc coi trọng và bồi dưỡng nhân tài, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi…

Kết thúc phiên họp, đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thay mặt Ban VHXH tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu để  chỉnh sửa, tổng hợp vào báo cáo thẩm tra trình kỳ họp HĐND sắp tới./.

Ngọc Quyên