Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt

HĐND - Sáng ngày 11/11, thực hiện chương trình khảo sát việc điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Điện Biên, Ban Văn hóa - Xã hội đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần cấp nước Điện Biên. Đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo, các phòng chuyên môn liên quan của Công ty.

Công ty Cổ phần cấp nước Điện Biên là đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu sử dụng nước sạch của nhóm khách hàng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh giảm, do đó doanh thu Công ty giảm so với kế hoạch. Công ty có tổng số 46.933 khách hàng tăng 5.685 khách hàng so với thời điểm ngày 01/01/2021. Số lượng khách hàng tăng nhưng doanh thu cấp nước giảm so với kế hoạch đề ra do chi phí đầu tư, chi phí duy trì quản lý tăng dẫn tới kết quả sản xuất kinh doanh giảm.

Năm 2020, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1270/UBNDKT, ngày 06/5/2020 về việc miễn, giảm giá nước để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Công ty đã thực hiện điều chỉnh giảm giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt trong thời gian 03 tháng (từ tháng 04 - 06/2020) với tổng số tiền 364.042.264 đồng cho 508 khách hàng là khu cách ly tập trung, đơn vị sản xuất kinh doanh, gia đình chính sách… (giảm trực tiếp trong doanh thu của Công ty, không được Nhà nước cấp bù kinh phí). Từ năm 2019 đến nay, giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn tỉnh không thay đổi, trong khi các chi phí nguyên vật liệu, hóa chất tăng, chi phí sửa chữa tài sản, khấu hao của các công trình dự án lớn (tiếp nhận 1 số dự án cấp nước sinh hoạt của các huyện, trung tâm xã). Hiện tại, Công ty đang tiếp tục thực hiện mức thu bằng 70% giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt đối với 688 hộ nghèo, gia đình chính sách, với tổng số tiền 185.749.422 đồng theo quy định tại khoản 4, Điều 1, Quyết định số 1228/QĐ-UBND, ngày 23/11/2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt giá tiêu thụ nước sạch và nước thô đã qua lắng lọc trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc khảo sát tại Công ty cổ phần cấp nước Điện Biên, đoàn khảo sát tiếp tục chương trình làm việc với Văn phòng UBND tỉnh và Sở Tài chính. Sau khi trao đổi, làm rõ một số vấn đề liên quan, đồng chí Nguyễn Quang Lâm, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thay mặt đoàn khảo sát đã thống nhất kiến nghị chưa thực hiện giảm giá nước sạch sinh hoạt theo văn bản số 5257/VPCP-KTTH, ngày 01/8/2021 của Văn phòng Chính phủ./.

Tin, ảnh: Ngọc Quyên