Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cần tiếp tục được quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả

HĐND - Thực hiện Quyết định số 45/QĐ-DT, ngày 12/10/2021 của Ban Dân tộc HĐND tỉnh về việc Thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên", ngày 02/11/2021, Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh, do đồng chí Mùa Thanh Sơn - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát trên địa bàn huyện Điện Biên Đông.

Theo chương trình giám sát, Đoàn đi kiểm tra thực tế việc lựa chọn tiêu chí, công nhận người có uy tín và việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 21/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 tại xã Keo Lôm, gặp gỡ, thăm hỏi 02 hộ gia đình người có uy tín và làm việc trực tiếp với UBND huyện Điện Biên Đông.

Qua giám sát tại huyện Điện Biên Đông cho thấy: trong 3 năm, từ 2018 đến 2020, UBND huyện Điện Biên Đông đã tổ chức thăm hỏi, động viên nhân dịp Tết nguyên đán cho 672 lượt người có uy tín, với số tiền là 335, 5 triệu đồng (năm 2018 là 236 lượt người bằng 118 triệu đồng, năm 2019 là 239 lượt người bằng 119,5 triệu đồng, năm 2020 là 197 lượt người bằng 98 triệu đồng); thăm hỏi, hỗ trợ ốm đau cho 52 lượt người có uy tín, với số tiền là 24,8 triệu đồng; lồng ghép tổ chức 408 hội nghị phổ biến tuyên truyền pháp luật về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các chính sách dân tộc cho 3.464 lượt người có uy tín. Việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có uy tín đã góp phần động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho người có uy tín phát huy vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư... Tuy nhiên thực tế cho thấy, tại một số thôn, bản việc bình xét, đánh giá người có uy tín còn mang tính hình thức; một số người có uy tín chưa thật sự phát huy vai trò, trách nhiệm, uy tín đối với cộng đồng; một số người là trụ cột gia đình phải làm nhiệm vụ phát triển kinh tế gia đình nên phần nào ảnh hưởng đến việc vận động, tuyền truyền dòng họ, cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, chính sách đối với người có uy tín hiện nay chủ yếu là thăm hỏi, động viên nên chưa khích lệ được phần lớn người có uy tín gắn bó trách nhiệm hoặc chủ động trong cac hoạt động của cộng đồng...

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Điện Biên Đông, đồng chí Mùa Thanh Sơn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Điện Biên Đông cần tiếp tục động viên, khích lệ người có uy tín phát huy vai trò, sự tín nhiệm của cộng đồng để tuyên truyền vận động gia đình, dòng họ, khu dân cư luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội để củng cố hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh./.

Tin, ảnh: Nguyễn Dung