Bộ Nội vụ tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

HĐND - Sáng 12/10, Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với HĐND các tỉnh, thành phố tổ chức lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 53 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, các đồng chí lãnh đạo Bộ Nội vụ, Văn phòng Quốc hội… Đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Điên Biên. Tham dự lớp tập huấn có 26/52 đại biểu HĐND tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Chương trình được tổ chức thành 2 lớp, (lớp 1: từ 12-14/10/ 2021; lớp 2: từ 09-11/11/2021). Trong 3 ngày, từ 12-14/10, các đại biểu được nghiên cứu 6 chuyên đề: Tầm nhìn, định hướng phát triển đất nước; chính quyền địa phương và HĐND cấp tỉnh; kỹ năng của đại biểu HĐND trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra, báo cáo, đề án; kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu HĐND cấp tỉnh; kỹ năng tiếp xúc và tham vấn ý kiến cử tri, tiếp công dân, trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí; kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định: để đại biểu HĐND cấp tỉnh có thể thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay thì việc nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND là một công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Với khối lượng công việc ngày càng lớn, đòi hỏi cao về năng lực thực thi công vụ của mỗi đại biểu HĐND, một trong những giải pháp quan trọng là bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu, đã trở thành yêu cầu khách quan không chỉ đối với cơ quan dân cử mà còn là nhu cầu tự thân của mỗi đại biểu. Để HĐND cấp tỉnh hoạt động hiệu quả, chất lượng đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho các đại biểu là yêu cầu cần thiết, khách quan và phải trở thành việc làm thường xuyên.

Nội dung, chương trình tập huấn được sự tham gia biên soạn của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, chương trình tài liệu được xây dựng công phu, nghiêm túc, chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của lớp bồi dưỡng, đảm bảo tính khoa học, cập nhật, cân đối giữa các chuyên đề và thời gian tổ chức bồi dưỡng, cung cấp kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đại biểu HĐND cấp tỉnh. Thông qua lớp bồi dưỡng góp phần giúp đại biểu HĐND cấp tỉnh nâng cao kỹ năng xử lý vấn đề tại địa phương, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cử tri, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân./.

Tin, ảnh: Lê Hùng