Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

HĐND - Ngày 11/10, Tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Điện Biên, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên với 12 điểm cầu, tại phòng họp trực tuyến các huyện, thị xã, thành phố và điểm cầu tại Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chủ trì điểm cầu trung tâm tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; tham dự hội nghị có đồng chí: Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các Đại biểu: Lò Thị Luyến, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐQBH tỉnh; Tráng A Tủa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; Quàng Thị Nguyệt. Tại điểm cầu Hà Nội có các đại biểu: Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Tạ Thị Yên, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tham gia Hội nghị tại các điểm cầu tỉnh Điện Biên có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan với tổng số trên 650 đại biểu tham dự.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Lò Thị Luyến thông báo tới cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV. Kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 20/10/2021 và dự kiến bế mạc vào ngày 13/11/2021. Kỳ họp tiến hành theo 02 đợt: Đợt 1: Họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/10 đến ngày 03/11/2021). Đợt 2: Họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 08-11 đến ngày 13/11/2021). Tại kỳ họp thứ Hai, Quốc hội làm việc tập trung vào các nội dung về Công tác lập pháp: Xem xét thông qua 02 dự án Luật (theo quy trình tại một kỳ họp). Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Xem xét, cho ý kiến 05 dự án luật: (1) Luật Cảnh sát cơ động; (2) Luật Điện ảnh (sửa đổi); (3) Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); (4) Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); (5) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Xem xét thông qua Nghị quyết về Định hướng công tác lập pháp của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Xem xét, đánh giá các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác...

Tại Hội nghị đã có 10 ý kiến, kiến nghị của các của các huyện, thị và các cơ quan, sở, ngành thuộc các lĩnh vực chính sách, xã hội, giáo dục, giao thông, xây dựng, nguồn vốn đầu tư, biên chế sự nghiệp… cụ thể như: cần có biện pháp mạnh hơn để kiềm chế dịch bệnh Covid-19 để sớm phục hồi kinh tế - xã hội và hỗ trợ các xã vùng 1, các xã đặc biệt khó khăn, người dân mất việc làm, vùng núi,biên giới để ổn đời sống cho nhân dân; đề nghị Tổng cục đường bộ, nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 279 đoạn đi qua thị trấn Mường Ảng; đề nghị đầu tư nâng cấp đoạn tuyến đường Điện Biên đi Tây Trang; đề nghị đầu tư xây dựng trụ sở làm việc cho công an xã; có chính sách hỗ trợ cho giáo viên, quản lý ở các trường bán trú; nâng cấp, sửa chữa các trường lớp học, bổ sung biên chế giáo viên mần non phù hợp với tình hình thực tế địa phương… Các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền đã được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành giải trình, trả lời, làm rõ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo để giải quyết, đảm bảo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri; đối với các ý kiến kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ nghiên cứu, tiếp thu tổng hợp để phản ánh, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết theo quy định./.

Tin, ảnh; Lê Hùng