HĐND tỉnh Điện Biên khoá XV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2021 - 2026

HĐND - Sáng nay (17/8/2021), HĐND tỉnh khóa XV, đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Phương và đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa, Chủ toạ điều hành kỳ họp. Tham dự khai mạc kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, Lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQ VN tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội ứng cử tại tỉnh Điện Biên; các đồng chí Uỷ viên UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan … và 52/52 đại biểu HĐND tỉnh tham dự phiên họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Điện Biên trước những khó khăn chung của cả nước do tình hình dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng lớn đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò ở một số xã. Tuy nhiên, bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, đến nay tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh đã có bước chuyển tích cực, đúng hướng trên hầu hết các lĩnh vực, đạt được những kết quả quan trọng.

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tuy chưa đạt mục tiêu kỳ vọng nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng khả quan hơn so với cùng kỳ năm trước (tăng 3,65%); tổng thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm 2021 là: 5.061 tỷ 454 triệu đồng, đạt 51,56% dự toán HĐND tỉnh giao. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm là 582 tỷ 705 triệu đồng đạt 44,13 %, trong đó: ngân sách địa phương hưởng theo phân cấp 505 tỷ 654 triệu đồng, đạt 44,38% dự toán giao. Thu nội địa: Có 10 khoản thu đạt và vượt so với tiến độ dự toán, các khoản thu đạt cao như: thu khác ngân sách 91,57%, thu từ cấp quyền khai thác khoáng sản 89,04%, thu từ hoạt động xổ số kiến thiết 71,51%, Thu từ DNNN do địa phương quản lý 70,91%. Có 5/10 huyện, thị xã thu đạt tiến độ dự toán tỉnh giao. Thu bổ sung từ ngân sách cấp trên: Thực hiện 6 tháng 4.552 tỷ 060 triệu đồng đạt 52,34% dự toán. Thu viện trợ 300 triệu đồng. Thu ủng hộ, đóng góp: 3 tỷ 440 triệu đồng. Tổng chi ngân sách địa phương  thực hiện trong 6 tháng đầu năm là 4.048 tỷ 100 triệu đồng đạt 41,15% dự toán...

Kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cụ thể như: xem xét các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, thu ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; Nghe Thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Xem xét, ban hành Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026; Quy định số lượng Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, mức hưởng phụ cấp hằng tháng đối với Thôn đội trưởng, mức trợ cấp ngày công lao động đối với lực lượng Dân quân tự vệ khi thực hiện nhiệm vụ; các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập; mức giá dịch vụ xét nghiệm sàng lọc SAS-CoV-2.

Xem xét, thông qua các Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư công theo thẩm quyền; điều chỉnh phương án trả nợ vay chương trình đô thị miền núi phía Bắc, vay WB và một số nội dung quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: kỳ họp này HĐND tỉnh tiến hành thảo luận, quyết định những biện pháp, giải pháp, chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời, đồng bộ, tạo quyết tâm chính trị cao trong để vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% cả năm, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với khối lượng công việc nhiều, quan trọng, thu hút sự quan tâm, chú ý và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Thành công của Kỳ họp sẽ là động lực cho hoạt động của HĐND nhiệm kỳ khóa XV.

Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, phát huy trí tuệ, tận dụng thời gian đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết và chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khoá XV diễn ra trong 1,5 ngày, từ ngày 17 đến ngày 18/8 và được phát thanh, truyền hình trực tiếp phiên khai mạc, bế mạc trên sóng Đài Phát thanh và  truyền hình tỉnh Điện Biên (ĐTV)./.

Tin, ảnh: Lê Hùng