Cử tri huyện Điện Biên Đông tiếp tục kiến nghị nâng chế độ hỗ trợ cho MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp xã trên địa bàn huyện

HĐND - Thực hiện Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày 29/7/2021, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Điện Biên Đông đã chia thành 02 nhóm tiến hành tiếp xúc cử tri tại xã Na Son, xã Chiềng Sơ, xã Luân Giói và thị trấn Điện Biên Đông.

Nhóm số 01 gồm đại biểu Mùa A Vảng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông; đại biểu Mùa Thanh Sơn - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh và đại biểu Lò Thị Phượng. Nhóm số 02 gồm đại biểu Lò Thị Minh Phượng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường chính trị tỉnh; đại biểu Lê Thanh Hà - TUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đại biểu Nguyễn Phú Đức.

Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, đại diện các nhóm đại biểu, đã thông tin đến cử tri kết quả kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XV; nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XV; thời gian phát thanh, truyền hình trực tiếp một số phiên họp tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh. Tham vấn ý kiến của cử tri về một số nội dung HĐND tỉnh sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 2 như: nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2021. Phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tỉnh Điện Biên (dự kiến). Phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh; Đề án tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ, chính sách cho Dân quân tự vệ tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Quy định số lượng phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, mức hưởng phụ cấp hằng tháng đối với Thôn đội trưởng, mức trợ cấp ngày công lao động đối với lực lượng dân quân tự vệ khi thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh.

Cử tri thị trấn và các xã huyện Điện Biên Đông tiếp tục kiến nghị các nội dung liên quan tới vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn huyện như: đề nghị các cấp có thẩm quyền ưu tiên, bố trí nguồn vốn làm đường nội bản; kiên cố hóa kênh, mương; làm nhà văn hóa bản; hỗ trợ cây con giống; quy hoạch đất lâm nghiệp; đảm bảo đất ở, đất sản xuất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Đặc biệt, cử tri tiếp tục đề nghị nâng mức hỗ trợ cho MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp xã là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh để đảm bảo các hoạt động của các tổ chức này. Vì mức hỗ trợ như hiện nay 7 triệu đồng/ năm đối với MTTQ xã và 5 triệu đồng/ năm đối với các tổ chức còn lại là quá ít, không đảm bảo kinh phí tổ chức các hoạt động.

Các đại biểu HĐND tỉnh đã động viên, chia sẻ những khó khăn trước mắt với cử tri, giao lãnh đạo UBND huyện, xã tiếp thu, giải quyết các ý kiến thuộc thẩm quyền. Các ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh các đại biểu HĐND tỉnh đã giải thịch, làm rõ và tiếp thu, tổng hợp để chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định./.

Tin, ảnh: Nguyễn Dung