Điện Biên: Đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam

HĐND - Ngày 20/1/2021, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên trang trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 13 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào (gồm 9 mộ lẻ và 1 mộ tập thể 4 bộ hài cốt) do Đội quy tập mộ liệt sĩ Quân khu 2 bàn giao theo nghi lễ Quân đội.

Dự Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào các đồng chí: Đại tá Đoàn Quang Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chính sách Bộ Quốc Phòng, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 515; Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu II. Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên; cùng đông đảo nhân dân các dân tộc thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Hài cốt các Liệt sĩ được đưa rước từ huyện Mường Xày, tỉnh U Đôm Xay (nước CHDCND Lào) qua Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang về Nghĩa trang liệt sĩ A1, thành phố Điện Biên Phủ ngày 19/1. Tiếp đó 7h30 sáng ngày 20/1, hài cốt các liệt sỹ được đưa từ Quảng trường Nghĩa trang liệt sĩ A1 về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Tại Lễ truy điệu, thay mặt lãnh đạo tỉnh Điện Biên, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và ghi ơn công lao to lớn, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng trọn đời mình cho Tổ quốc và cho nhiệm vụ quốc tế cao cả. Đồng thời, bày tỏ sự biết ơn chân thành, sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào đã dành tình cảm tốt đẹp nhất, coi bộ đội quân tình nguyện Việt Nam như con em ruột thịt của mình, che chở, đùm bọc, kề vai sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, cùng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nguyện giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội phát huy tinh thần quốc tế, không ngừng củng cố, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào; đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng tỉnh nhà ngày càng thêm giàu mạnh, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách quân đội, hậu phương quân đội, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền đơn đáp nghĩa”, xứng đáng với truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, các đại biểu dâng hương, tiễn đưa và hạ huyệt an táng hài cốt liệt sỹ./.

Đỗ Quang Khải