Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2021

HĐND - Ngày 06/01, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo một số kết quả thực hiện nhiệm vụ của Tòa án nhân dân hai cấp năm 2020 và giai doạn 2016-2020; triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2021, nghe tham luận của các đơn vị…

Năm 2020, tình hình tội phạm tuy được kiểm chế nhưng diễn biến phức tạp, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính có xu hướng gia tăng, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp. Việc thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Nhà nước để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải quyết các vụ việc; song với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, người lao động Toà án nhân dân hai cấp, trong năm các nhiệm vụ trọng tâm đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ 2016-2020, Toà án nhân dân hai cấp thụ lý 12.570 vụ việc, đã giải quyết, xét xử 12.475 vụ việc, đạt tỷ lệ 99,24%; riêng năm 2020 thụ lý 3.175 vụ việc, đã giải quyết xét xử 3.080 vụ việc đạt 97%, chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục bảo đảm và có nhiều tiến bộ, tỷ lệ các bản án, quyết định bị huỷ, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm không vượt chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra. Công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, án kinh doanh thương mại, án hành chính... được giải quyết đảm bảo đúng người đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện có trường hợp kết án oan người không có tội, các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng về an ninh quốc gia, tham nhũng, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm đều có sự phối hợp chặt chẽ, giải quyết kịp thời, nghiêm minh. Năm 2020, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 1.135 vụ án hình sự, với 1.463 bị cáo; giải quyết xét xử 1.131 vụ với 1.456 bị cáo; thụ lý 401 vụ việc dân sự giải quyết xét xử 339 vụ việc; thụ lý 1.227 vụ việc hôn nhân và gia đình, giải quyết xét xử 1.206 vụ việc; thụ lý 13 án kinh doanh thương mại, giải quyết xét xử 8 vụ; thụ lý và xét xử 01 án lao động; thụ lý 50 vụ án hành chính, giải quyết xét xử 47 vụ….

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương những đóng góp tích cực của Tòa án nhân dân hai cấp đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016- 2020 và năm 2020, đồng chí đề nghị Tòa án nhân dân hai cấp nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bản án, thực hiện cải cách tư pháp gắn với việc thực hiện nhiệm vụ, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án không để quá hạn, không để xảy ra việc kết án oan, bỏ lọt tội phạm, hạn chế thấp nhất các bản án hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của thẩm phán… Năm 2021, là năm đầu thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh, ngành Tòa án cần nỗ lực, tích cực và chủ động nhiều hơn nữa, phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ của Tòa án nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2021.

Nhân dịp này, Tòa án đã tặng Cờ thi đua Tòa án nhân dân cho 01 tập thể, khen thưởng tập thể lao động xuất sắc cho 04 đơn vị; tặng Bằng khen của Tòa án nhân dân tối cao cho 03 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tòa án năm 2020, tặng danh hiệu Thẩm phán giỏi cho 02 cá nhân./.

Lê Hùng