Văn phòng HĐND tỉnh tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

HĐND - Ngày 31/12/2020, Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự Hội nghị có các đồng chí, Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Phương, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban các Ban HĐND tỉnh. Các đồng chí: Lê Hoài Nam, Chánh Văn phòng; Nguyễn Quang Lâm, Phó Chánh Văn phòng; Nguyễn Tiến Thành, Phó Chánh Văn phòng đồng chủ trì Hội nghị.

Năm 2020, Văn phòng HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ công tác đề ra; tham mưu hiệu quả cho Thường trực HĐND trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, trọng tâm là đã tích cực, chủ động tham mưu chuẩn bị các nội dung và điều kiện để phục vụ tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; các kỳ họp HĐND tỉnh, nhất là trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND tỉnh; giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… Chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu, giúp việc, phục vụ các hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa Văn phòng HĐND tỉnh với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và với các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã thành phố được duy trì thường xuyên, chặt chẽ; đội ngũ cán bộ công chức tiếp tục trưởng thành, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trong năm, đã tham mưu chuẩn bị và tổ chức thành công 04 kỳ họp HĐND tỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19, tham mưu rà soát, hoàn chỉnh trình ký và ban hành 73 Nghị quyết. Tham mưu cho Thường trực tổ chức thành công 01 phiên họp giải trình; các phiên họp thường lệ hàng tháng. Tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ 5, nhiệm kỳ 2017-2021. Tham mưu giúp việc HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tổ chức 10 cuộc giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh hoàn thành kế hoạch đề ra…; qua giám sát kiến nghị với cấp có thẩm quyền giải quyết trên 80 kiến nghị của các đoàn giám sát. Tham mưu, giúp thường trực HĐND tỉnh phân công các Ban HĐND tỉnh thẩm tra 95 báo cáo và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 13 đến kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh; Tham mưu Thường trực HĐND tỉnh ban hành kế hoạch tiếp xúc cử tri, phục vụ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc tại 60 điểm trên địa bàn 10/10 huyện, thị xã, thành phố với hơn 3.900 cử tri tham dự, tổng hợp trên 35 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, của tỉnh. Trong năm đã tham mưu, phục vụ tiếp 15 lượt công dân, tiếp nhận 105 đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân….

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, Văn phòng HĐND tỉnh xác định một số nhiệm vụ cụ thể như: Tham mưu Thường trực HĐND tỉnh tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021; thực hiện các nhiệm vụ trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham mưu, phục vụ Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề, giám sát thường xuyên, giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của UBND tỉnh, và HĐND cấp huyện trên địa bàn tỉnh; tham mưu thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội...

Nhân dịp này, Văn phòng HĐND tỉnh đã tặng giấy khen cho 2 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực nhiệm vụ năm 2020; công nhận 02 tập thể, 34 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và 7 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2020./.

Lê Hùng