Ban Pháp chế HĐND thị xã Mường Lay giám sát công tác quản lý cư trú, quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn

HĐND - Từ ngày 06-09/10, Ban Pháp chế HĐND thị xã Mường Lay tổ chức giám sát về công tác quản lý cư trú, quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn tại Công an phường Na Lay, Công an phường Sông Đà và Công an xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay. Đồng chí Trần Bằng Lăng, Ủy viên Thường trực – Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã làm Trưởng đoàn giám sát.

Qua giám sát cho thấy: trên địa bàn thị xã có tổng số 3.091 hộ = 11.756 nhân khẩu được bố trí thành 37 tổ, bản. Trong đó có 33 tổ, bản vùng thấp và 04 bản vùng cao. Gồm 9 dân tộc anh em sinh sống, dân tộc chủ yếu là dân tộc Thái, Mông và dân tộc kinh. Thực hiện công tác quản lý cư trú, quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn thị xã Mường Lay, thời gian qua, Công an các xã, phường đã triển khai nhiều biện pháp như: tham mưu với Đảng ủy, UBND các xã, phường chỉ đạo thực hiện quản lý cư trú, quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; thường xuyên tuần tra, kiểm soát các khu vực nhà nghỉ, khách sản và nhà cho thuê, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người dân khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú, công an xã, phường còn phối Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của công an thị xã cấp hồ sơ, sổ sách, biểu mẫu quy định về đăng ký tạm trú, tiếp nhận lưu trú và thường xuyên phối hợp kiểm tra công tác tạm trú, tạm vắng, từng bước nâng cao ý thức của nhân dân trong việc chấp hành các quy định trong lĩnh vực đăng ký, quản lý tạm trú theo quy định của Luật Cư trú.

Qua giám sát trực tiếp tại các đơn vị, đồng chí Trưởng ban pháp chế HĐND thị xã thay mặt đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác quản lý cư trú, quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu: Trong thời gian tới, Công an xã, phường cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, làm tốt công tác đăng ký, quản lý tạm vắng, tạm trú; quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện; tăng cường công tác nắm tình hình, địa bàn khu dân cư; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý đúng người đúng tội, không để lọt tội phạm, giữ vững lòng tin trong nhân dân./.

Trần Nụ