Đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng, Phó Trưởng Đoàn chuyên tránh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ một số giải pháp cần quan tâm trong thời gian tới

HĐND - Ngày 15/6, tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Quốc hội thảo luận tại Hội trường về đánh giá, bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2020 và thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018. Tại phiên họp buổi chiều, Đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ một số giải pháp, chính sách.

Liên quan đến chính sách thu hút đầu tư cho miền núi theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đại biểu Mùa A Vảng đề nghị Chính phủ xem xét có cơ chế chính sách mới hấp dẫn hơn để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản tại các huyện nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn giao thông đi lại còn khó khăn, nhằm khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Về giải pháp nâng cao năng suất lao động đại biểu Mùa A Vảng đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét ban hành chương trình mục tiêu quốc gia về tăng năng suất lao động cho giai đoạn từ nay đến 2045, mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Đồng thời đề nghị cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho lĩnh vực khoa học công nghệ, nhất là lĩnh vực khoa học công nghệ có tác động tăng suất lao động, quan tâm bố trí kinh phí nghiên cứu khoa học cho các trường Đại học, các viện nghiên cứu đủ cơ sở vật chất và nhân lực. Hạn chế đầu tư dàn trải, thiếu tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương nghiên cứu khoa học sẽ phân tán nguồn lực, hiệu quả không cao./.

Hồ Nam