Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

HĐND - Sáng 16/5, tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên Tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý kiến tham gia dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Các đồng chí Mùa A Vảng, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Lò Thị Luyến, TUV, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Quàng Thị Vân, đại biểu Quốc hội tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Lê Thành Đô, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh; Các đồng chí chỉ huy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, Các đồn biên phòng, lãnh đạo các sở ngành liên quan, lãnh đạo 04 huyện biên giới và 29 xã biên giới…

Dự thảo Luật Biên phòng bao gồm 7 chương, 33 điều, gồm các phần: Những quy định chung; chính sách, nhiệm vụ biên phòng, lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng; hợp tác quốc tế về biên phòng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân thực thi nhiệm vụ biên phòng; điều khoản thi hành.

Tại hội nghị, các ý kiến tham gia cụ thể, sâu sắc và đều cho rằng việc xây dựng, ban hành Luật Biên phòng Việt Nam là rất cần thiết, để thay thế Pháp lệnh Bộ đội biên phòng 1997. Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm tham gia góp ý như: Về tên gọi của luật; chức năng nhiệm vụ của biên phòng; quy định phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất cho lực lượng Biên phòng; vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với lực lượng Biên phòng; đề nghị rà soát đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Biên phòng và các luật khác như Luật biên giới Quốc gia, Luật cảnh sát biển Việt Nam, Luật Hải quan Việt Nam, Luật Ngân sách nhà nước... Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam trình tại kỳ họp thứ 9 cho ý kiến lần đầu, tiếp tục hoàn thiện và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp thư 10, Quốc hội XIV.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, nghiên cứu tham gia ý kiến vào dự thảo Luật của cử tri và đại biểu. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu toàn bộ các ý kiến tham gia của cử tri, để cùng với Quốc hội tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam./.

Tin, ảnh; Lê Hùng