Ngày 24/4, Đại biểu quốc hội (ĐBQH) Mùa A Vảng, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tại huyện Mường Nhé.

HĐND - Tiếp xúc cử tri Đồn Biên phòng A Pa Chải, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, bản Cà Là Pá và đại diện cấp ủy, chính quyền 2 xã: Sín Thầu, Leng Su Sìn, ĐBQH Mùa A Vảng -Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo dự kiến chương trình làm việc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tới cử tri và lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Kỳ họp thứ 9 dự kiến khai mạc ngày 20/5/2020.

Kỳ họp được chia làm 2 đợt: Đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20/5/ đến 4/6/2020; đợt 2 họp tập trung tại nhà Quốc hội từ ngày 10/6 đến ngày 19/6/2020 . Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo và quyết định một số vấn đề về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước; xem xét và quyết định chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, thảo luận các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, xem xét, quyết định nhân sự, biểu quyết thông qua luật và các vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải và Đồn Biên phòng Leng Su Sìn kiến nghị một số nội dung: Cần phải làm rõ chức năng, quyền hạn của Công an, Bộ đội biên phòng ở địa bàn biên giới; cần có cơ chế hỗ trợ cho cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng như hỗ trợ về phụ cấp đặc thù cho các đồng chí chỉ huy đồn phụ trách công tác quân sự, hậu cần và đội vũ trang, đội tham mưu hành chính; xem xét về cấp bậc quân hàm của Đồn Trưởng, Chính trị viên các đồn biên phòng cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và tính chất đặc thù của Bộ đội Biên phòng; chính sách hỗ trợ về nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với biên giới; chính sách tuyển quân, tuyển sinh là con em đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới vào lực lượng Bộ đội Biên phòng; đề nghị Quốc hội xem xét và sớm thông qua và ban hành Luật Biên phòng.

Cử tri xã Sín Thầu và Leng Su Sìn kiến nghị: Đề nghị Chính phủ sớm cho ý kiến chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất nông nghiệp bản Tả Sú Lình thuộc Đề án 79; xem xét nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu A Pa Chải; quan tâm thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS...Cử tri bản Cà Là Pá kiến nghị: Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh (hỗ trợ vốn, con giống), bố trí đất xây dựng nhà văn hóa, hỗ trợ xây dựng đường bê tông, xây kè chăn suối đầu bản Cà Là Pá.

Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã trao tặng 6 bộ đèn chiếu sáng Led năng lượng mặt trời cho Đồn Biên phòng A Pa Chải; 2 bộ nồi cơm điện công nghiệp cho Đồn Biên phòng Leng Su Sìn phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; trao 02 loa phát thanh cầm tay cho bản Cà Là Pá và trao 10 suất quà  cho hộ nghèo bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn (mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng).

Phát biểu kết thúc tại các điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH Mùa A Vảng - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã giải thích làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời tiếp thu, ghi nhận những kiến nghị của cử tri và ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam./.

Trung Hiếu