Cao Bằng: Lễ kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

HĐND - Tối 3/10, tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh (1499 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Quốc Cường, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp. Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do đồng chí Lê Trọng Khôi, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến dự và tặng hoa chúc mừng tỉnh Cao Bằng.

Về phía tỉnh Cao Bằng có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh.

Nhận thấy vị trí đặc biệt quan trọng của vùng đất Cao Bằng, đến triều vua Lê Hiến Tông, năm Cảnh Thống thứ hai (1499), nhà Lê quyết định tách phủ Cao Bằng ra khỏi Thừa Tuyên Thái Nguyên để thành lập trấn Cao Bằng - một đơn vị hành chính độc lập, trực thuộc chính quyền Trung ương. Đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, một bước ngoặt trong tiến trình lịch sử Cao Bằng. Năm 1677, nhà Lê đặt lại trấn Cao Bằng thành trọng trấn, càng khẳng định vị trí trọng yếu của vùng đất Cao Bằng.

Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, Cao Bằng luôn giữ vai trò là một đơn vị hành chính có vị trí chiến lược trọng yếu và là bức “phên giậu” vững chắc nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đạt được trong những năm qua. Đề nghị thời gian tới, Đảng bộ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII xây dựng đảng bộ vững mạnh về chính trị tư tưởng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong học tập và làm theo Bác. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm thực hiện 3 đột phá chiến lược, quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, dịch vụ, cửa khẩu, chất lượng nguồn nhân lực …

Nhân dịp này, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng nhân dân, cán bộ tỉnh Cao Bằng./.

Lê Hùng