Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

HĐND - Sáng ngày 20/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh”.

Đồng chí Lê Trọng Khôi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Ảnh: yenbai.gov.vn

Tại hội nghị, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên đồng chí Lê Trọng Khôi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao đổi những kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của đại biểu Hội đồng Nhân dân. Đồng chí đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các đại biểu HĐND tỉnh tích cực thực hiện quyền giám sát của mình và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực với hơn 100 câu hỏi yêu cầu các thành viên UBND, Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng VKS nhân dân, Thủ trưởng cơ quan thuộc UBND trả lời tại phiên họp chất vấn và phiên giải trình; qua giám sát đại biểu HĐND đã phát hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung 01 Nghị quyết HĐND, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo, rà soát xây dựng 6 Dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thông qua theo thẩm quyền…. Để đạt được kết quả này, Thường trực HĐND tỉnh Điên Biên đã quan tâm tổ chức tập huấn cho đại biểu HĐND tỉnh, yêu cầu các cơ quan nơi đại biểu công tác bố trí thời gian cho đại biểu tham gia hoạt động HĐND; nâng cao nhận thức về vai trò giám sát của đại biểu HĐND; đa dạng hoá các hình thức giám sát; cung cấp đầy đủ thông tin cho đại biểu HĐND. Đại biểu các tỉnh tập trung thảo luận, phân tích trao đổi những kỹ năng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp và phiên họp Thường trực HĐND tỉnh; nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo, ý kiến kiến nghị cử tri; đồng thời kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền có hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức và hoạt động của HĐND nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượnghoạt động của HĐND các cấp.

Toàn cảnh Hội Nghị, Ảnh: Mạnh Thắng

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao chủ đề của chủ Hội nghị và tham luận của các đại biểu. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, thời gian tới, Thường trực HĐND các tỉnh tiếp tục thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phương thức hoạt động, cách thức hoạt động của HĐND từ khâu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến việc xem xét, thẩm tra, đánh giá và ban hànhnghị quyết; cần bán sát các Nghị quyết của Đảng, thực tiễn cuộc sống để đổi mới; đồng thời chú ý đến công tác cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ của đại biểu dân cử nhất là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, đại biểu lần đầu tham gia HĐND..; Tiếp tục duy trì việc tổ chức các Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân ở các khu vực để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đại biểu HĐND từ đó nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và kinh nghiệm cho đại biểu HĐND cấp tỉnh...

Tại Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái đã bàn giao đăng cai tổ chức hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu.

Buổi tối cùng ngày các đoàn tham dự Lễ hội văn hóa hóa du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải năm 2019.

Mạnh Thắng