Cần thu phí nước sinh hoạt tại các công trình cấp nước tập trung

HĐND - Tiếp tục chương trình giám sát tình hình thực hiện mục tiêu và chất lượng nước sinh hoạt giai đoạn 2016 - 2020, sáng ngày 9/9, đoàn giám sát Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã giám sát tại Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Theo báo cáo của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tổng số người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đến nay là 421.885 người, trong đó: tỷ lệ số dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh là 81,97%, tỷ lệ số người nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh là 70,86%; toàn tỉnh có 1.027 công trình cấp nước tập trung, trong đó: 163/1.027 công trình hoạt động bền vững, 502/1.027 công trình hoạt động trung bình, 184/1.027 công trình hoạt động kém hiệu quả, 178/1.027 công trình không hoạt động;…

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị Trung tâm cần rà soát lại số liệu Nhân dân ở khu vực nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, vì đây là những chỉ tiêu về môi trường được đưa vào nghị quyết đại hội Đảng; tích cực tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực nước sạch nông thôn; kiểm tra, đánh giá thực trạng các công trình nước nông thôn trên địa bàn để tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất với tỉnh xem xét ban hành mức thu phí nước sinh hoạt tại các công trình cấp nước tập trung nhằm tăng cường ý thức, trách nhiệm của người dân cũng như trong công tác quản lý, vận hành công trình; tăng cường tập huấn, tuyên truyền cho người dân để nâng cao nhận thức về lợi ích của việc dùng nước sạch đối với sức khỏe con người thông qua các hình thức lọc phù hợp với khả năng và điều kiện kinh tế của gia đình;….