Vấn đề ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội diễn ra phức tạp gây bức xúc tại xã Thanh An

HĐND - Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XIV, Sáng ngày 18/7/2019, tổ đại biểu HĐND tỉnh (nhóm số 1) ứng cử trên địa bàn huyện Điện Biên gồm các đại biểu: Lò Thị Luyến, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Chử Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật Điện Biên đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại xã Thanh An, huyện Điện Biên.

Tại Hội nghị, thay mặt tổ đại biểu, đại biểu Tráng A Tủa đã thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIV; phổ biến nội dung cơ bản các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua tại kỳ họp thứ 10. Theo đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh thông qua 04 Nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình và 15 Nghị quyết do UBND tỉnh trình.

Cử tri của 19 thôn, bản xã Thanh An bày tỏ sự phấn khởi đối với một số chính sách an sinh xã hội đã được HĐND tỉnh thông qua. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị, bày tỏ tâm tư nguyện vọng với đại biểu HĐND tỉnh, mong muốn các cấp, các ngành giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trên địa bàn như: đề nghị làm đường nội bản; nâng cấp tuyến mương nội đồng; hoàn thiện việc chi trả chế độ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên đã nghỉ chế độ hưu trí; hạ giá điện sinh hoạt; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án nước sạch cung cấp cho nhân dân... Đặc biệt, cử tri xã Thanh An bức xúc trước vấn đề ô nhiễm môi trường do khí thải độc hại từ nhà máy sản xuất than cốc đóng trên địa bàn xã Thanh Xương gây ra, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân khu vực lân cận. Tệ nạn buôn bán, sử dụng ma túy công khai tại một số tụ điểm trên địa bàn xã kéo theo các hiện tượng trộm cắp vặt, gây rối an ninh trật tự... đang gây tâm lý bức xúc, hoang mang trong nhân dân. Cử tri thiết tha đề nghị các cấp, các ngành cần có nhiều biện pháp hữu hiệu hơn nữa ngăn chặn các tệ nạn nêu trên để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất.

Thay mặt tổ đại biểu, đại biểu Lò Thị Luyến, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã đề nghị lãnh các cấp chính quyền xã, huyện Điện Biên sớm có biện pháp giải quyết những vấn đề tồn tại thuộc thẩm quyền để đảm bảo an ninh trật tự, ổn định đời sống trong nhân dân; làm rõ một số ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh, đồng thời tiếp thu, tổng hợp các ý kiến còn lại chuyển tới cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới./.

Nguyễn Dung