Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri

HĐND - Sáng ngày 09/5/2019, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành khảo sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ và cử tri xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông. Tham gia đoàn khảo sát có đại diện Thường trực HĐND huyện Điện Biên Đông, lãnh đạo UBND thành phố Điện Biên Phủ và một số đơn vị liên quan.

Qua khảo sát cho thấy: Đối với ý kiến cử tri phường Noong Bua, đề nghị UBND tỉnh sớm có phương án di rời bãi rác thải tại phường Noong Bua để đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và đề nghị UBND tỉnh giữ đúng cam kết đến ngày 30/6/2019 sẽ đóng cửa bãi rác thải Noong Bua; ý kiến kiến nghị này cử tri đã kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay bãi rác Noong Bua chưa dừng tiếp nhận rác thải bởi lý do: Dự án nhà máy xử lý rác thải Điện Biên tại bãi Púng Min, xã Pom Lót, huyện Điện Biên do Công ty cổ phần Môi trường Đô thị và Xây dựng tỉnh Điện Biên thực hiện chưa hoàn thành. Theo ý kiến của đại diện Nhà đầu tư - Công ty cổ phần Môi trường Đô thị và Xây dựng Điện Biên; hiện nay, Dự án Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên đang được tập trung hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để hoàn thành giai đoạn I và thực hiện tiếp nhận rác thải từ ngày 01/7/2019 theo đúng cam kết của các cơ quan chức năng.

Đoàn đã đến khảo sát tại gia đình ông Lò Văn Thận (Bố đẻ của bị hại Lò Văn Dũng), bản Huổi Tao C, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông với đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên tiếp tục thi hành án đối với phần chưa thi hành án theo Bản án số 71/2010/HSPT, ngày 25/3/2010 của Tòa án Nhân dân tối cao; Quyết định số 03/QĐ-THA, ngày 14/10/2010 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điên Biên, Quyết định cho thi hành khoản bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Lò Văn Dũng. Qua trao đổi với gia đình ông Lò Văn Thận cho biết: Người phải thi hành án là Cao Văn Huy, cư trú tại số nhà 78, tổ 02, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ với các khoản thi hành bồi thường là 25.500.000đ cho ông Lò Văn Thận, việc thực hiện thi hành án thực hiện theo Biên bản thỏa thuận ngày 20/12/2018, được lập tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên do chấp hành viên Hoàng Quốc Chiến tổ chức thi hành án. Tuy nhiên, hiện nay bên phải thi hành án không thực hiện theo đúng cam kết tại Biên bản thỏa thuận. Ông Lò Văn Thận kiến nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp buộc người phải thi hành án thực hiện theo đúng cam kết đã thỏa thuận.

Thay mặt cho Đoàn khảo sát, đồng chí Đỗ Thị Luyến, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh tiếp thu ý kiến kiến nghị của ông Lò Văn Thận để kiến nghị với Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục giám sát việc giải quyết của cơ quan chức năng, nhằm đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông theo quy định của pháp luật./.

Đỗ Dung