Lấy ý kiến xây dựng dự thảo Nghị quyết phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh

HĐND- Sáng 24/4, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh tổ chức họp để thống nhất tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh dự thảo mới về Nghị quyết phát triển KT – XH, đảm bảo QP - AN của tỉnh, đồng chí Vùi Văn Nguyện Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh chủ trì buổi họp; tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các sở ngành: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Công thương; Xây dựng; Giao thông và Vận tải; Tư pháp; Giáo dục và Đào tạo; Khoa hoạc và Công nghệ; Văn hóa thể thao và Du lịch; Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban Dân tộc tỉnh; Cục thống kê tỉnh; Cục thuế tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh.

Tại buổi họp, các đại biểu đã được nghe dự thảo tờ trình về xây dựng dự thảo mới  “Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh” với 03 phương án xây dựng nghị quyết. Các phương án xây dựng nghị quyết mới trên cơ sở kế thừa về thể thức, nội dung của nghị quyết hiện hành và tham khảo nghị quyết của một số địa phương có điều kiện kinh tế, quốc phòng an ninh tương đồng với tỉnh Điện Biên.

Các đại biểu đã tham gia ý kiến vào dự thảo xây dựng nghị quyết đối với các nội dung như: Thể thức, căn cứ pháp lý, bố cục, nội dung và các điều khoản, mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp, tổ chức thực hiện và thống nhất lựa chọn phương án tối ưu trình bày nghị quyết. Một số ý kiến tham gia như: nhất trí xây dựng nghị quyết căn cứ vào Luật tổ chức chính quyền địa phương; sửa lại tên tờ trình và dự thảo nghị quyết cho phù hợp. Thống nhất đề nghị ban hành nghị quyết thông thường thay vì ban hành nghị quyết dưới hình thức Quy phạm pháp luật; đề nghị đưa các chỉ tiêu trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và chỉ tiêu kế hoạch 5 năm của HĐND tỉnh vào nghị quyết…

Phát biểu kết luận buổi họp, đồng chí Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh đã tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu để chỉnh sửa cho phù hợp và thống nhất trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định 02 phương án xây dựng dự thảo Nghị quyết về Phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN trong thời gian tới./.

Lê Hùng