Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Tủa Chùa về công tác giáo dục mầm non

HĐND - Tiếp tục thực hiện Chương trình giám sát "Việc thực hiện giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2018 - 2019", chiều 23/4, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Tủa Chùa.

Theo báo cáo của UBND huyện Tủa Chùa, hiện nay huyện có 15 trường mầm non tại các xã, thị trấn với 5.299 trẻ, trong đó 4/15 trường đạt chuẩn Quốc gia. Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, huyện Tủa Chùa đã làm tốt công tác lãnh chỉ đạo việc thực hiện giáo dục mầm non trên địa bàn; triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên tới cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên mầm non cơ bản đáp ứng yêu cầu; cơ sở vật chất của các trường mầm non tiếp tục được bổ sung và xây dựng theo hướng kiên cố hóa đảm bảo cho việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; tỉ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến trường đạt trên 98%;… Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn khó khăn như: toàn huyện còn thiếu 212 giáo viên mầm non theo quy định của Bộ GD&ĐT, nhưng để đáp ứng được yêu cầu với số lượng trẻ em trên địa bàn thực tế huyện còn thiếu khoảng 450 giáo viên mầm non; chưa có biên chế cho nhân viên cấp dưỡng trong các trường mầm non; cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển về quy mô, số phòng học bán kiên cố, phòng học tạm còn nhiều;...

Tại buổi làm việc, đồng chí Nhữ Văn Quảng - Trưởng ban VHXH - HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của huyện trong việc thực hiện giáo dục mầm non từ năm học 2015-2016 đến nay và đề nghị thời gian tới chính quyền địa phương cần phát huy các nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục; tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường mầm non; tiếp tục chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giáo viên, chuẩn về trình độ, giỏi về nghiệp vụ; quan tâm hơn nữa đến vấn đề huy động trẻ ở độ tuổi từ 3-36 tháng tuổi ra lớp; quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh ATTP cho các cháu... Đối với các đề xuất, kiến nghị của các đơn vị, Đoàn giám sát sẽ nghiên cứu, tổng hợp để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Theo Chương trình ngày 24/4 Đoàn giám sát sẽ đến làm việc tại huyện Tuần Giáo./.

Đức Cường