Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa tham gia buổi làm việc kiểm tra công tác Đại hội Mặt trận tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2019 - 2024

HĐND - Sáng 09/4/2019, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (TW MTTQ) do đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh để kiểm tra công tác tỏ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2019-2024. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lầu Thị Mại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, đoàn thể tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024; đến ngày 31/3/2019, toàn tỉnh có 129/130 xã, phường, thị trấn tổ chức xong Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp xã. Tại Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử ra Ủy viên ủy ban với số lượng từ 30 - 55 đồng chí, Ban Thường trực gồm Chủ tịch, 01 đến 02 Phó Chủ tịch và Ủy viên thường trực; Chủ tịch UBMTTQ tham gia Ban Thường vụ là 17 đồng chí, Ban Chấp hành Đảng bộ xã là 79 đồng chí, còn lại dự kiến bầu bổ sung vào Ban Chấp hành tại Đại hội Đảng bộ xã năm 2020. Đối với cấp huyện, đã tiến hành Đại hội điểm tại huyện Tuần Giáo và hiệp thương cử 58 Ủy viên ủy ban, Ban Thường trực gồm 3 người (Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch). Sau Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì mời Thường trực cấp ủy và MTTQ 10 huyện, thị xã, thành phố họp rút kinh nghiệm, chỉ ra ưu điểm, hạn chế để từ đó thống nhất nội dung, cách thức tổ chức Đại hội các đơn vị còn lại trong cuối tháng 4 và tháng 5/2019. Về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, Ban Thường trực đã chủ động xây dựng văn kiện đại hội, như: Dự kiến chương trình đại hội; dự thảo báo cáo kết quả thực hiện chương trình hành động, nhiệm kỳ 2014 - 2019, dự thảo đề án nhân sự Ủy ban và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự kiến duyệt tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong tháng 4 và trình Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong tháng 5/2019.

Các đại biểu dự làm việc đã đóng góp nhiều ý kiến vào các văn bản chuẩn bị cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên; làm rõ nhân sự theo Điều lệ quy định, đặc biệt là nhân sự cấp huyện, xã; chương trình đại hội cần xây dựng ý kiến chính quyền tham gia đại hội; trách nhiệm của MTTQ cấp huyện trong phối hợp với cấp xã xây dựng chương trình đại hội, chuẩn bị nhân sự, duyệt nội dung đại hội, làm rõ cơ cấu nhân sự người ngoài đảng tham gia vào Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban MTTQVN tỉnh Điện Biên trong công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024; đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh Điện Biên cần tiếp tục bám sát, triển khai thực hiện tốt Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện; hoàn thiện công tác chuẩn bị Đại hội cấp tỉnh; rà soát thành phần dân tộc đảm bảo cơ cấu trong Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp./.

Nguyễn Dung