CTTĐT - Ngày 27/02 tại huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang, Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Viện Konrad Adenauer (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo tập huấn về thẩm tra giám sát NSNN, NSĐP và phổ biến Luật Ngân sách nhà nước cho đại biểu HĐND các tỉnh Miền núi phía Bắc. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo: Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội; Bộ Tài chính; Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Lao Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực Tài chính… Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên do đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội khẳng định: Đối với mỗi quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, việc quản lý, điều hành giám sát sử dụng NSNN hiệu quả luôn là mối quan tâm hàng đầu không chỉ riêng của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý mà còn là sự quan tâm giám sát của các cử tri, nhân dân trong đó trọng trách được giao phó cho đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu tăng cường tập huấn, trao đổi, hướng dẫn để bảo đảm cách hiểu, cách vận dụng thống nhất các quy định của Luật Ngân sách Nhà nước đi vào cuộc sống, bảo đảm việc lập dự toán, chấp hành kiểm toán, quyết toán, thẩm tra giám sát NSNN được tuân thủ đúng quy định. Qua buổi tập huấn sẽ củng cố thêm các kỹ năng cần thiết cho đại biểu HĐND trong thực hiện các nhiệm vụ luật định về tài chính, ngân sách.

Tại Hội thảo, các chuyên gia lĩnh vực Tài chính giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Ngân sách Nhà nước 2015 và những quy định mới trong quản lý, điều hành NSNN; Hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ/lĩnh vực của địa phương; Hoạt động thẩm tra, giám sát ngân sách nhà nước trong hoạt của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Trao đổi về kỹ năng giám sát; kỹ năng thẩm tra dự toán và phân bổ ngân sách địa phương; kỹ năng tổ chức hoạt động giám sát Ngân sách Nhà nước; kỹ năng thẩm tra quyết toán ngân sách địa phương; kỹ năng chất vấn… đối với đại biểu HĐND./.

Mạnh Thắng