Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

CTTĐT - Ngày 10/1, Sở Tài chính tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019 và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Dự Hội nghị có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thành Đô, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban ngành liên quan.

Năm 2018, ngành Tài chính đã chủ động trong công tác tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh phân bổ, giao dự toán ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành, các cấp triển khai thực hiện các nhiệm vụ; ngành đã tích cực tham mưu những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018... Về thu ngân sách, ngành đã chủ động phối hợp với các ngành Thuế, Hải quan tích cực trong công tác thu ngân sách trên địa bàn, năm 2018 đạt 1.255 tỷ 299 triệu đồng, đạt 116% dự toán HĐND tỉnh giao và hoàn thành vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII; Hầu hết các chỉ tiêu thu ước thực hiện đều đạt và vượt dự toán HĐND tỉnh giao; 10/10 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành dự toán giao. Dự toán chi ngân sách địa phương ước thực hiện 9.359 tỷ 427 triệu đồng, đạt 103% dự toán HĐND tỉnh giao; cơ bản đáp ứng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo... Ngành đã kịp thời tham mưu cho HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành mới và điều chỉnh, bổ sung các quy định về quản lý tài chính - ngân sách thuộc thẩm quyền của địa phương như: các quy định, mức chi, định mức phân bổ mới, phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công, phân cấp thẩm quyền quản lý, sử dụng máy móc thiết bị... để triển khai trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô đánh giá cao những kết quả đã đạt được về công tác quản lý tài chính - ngân sách của Sở Tài chính trong năm 2018 và yêu cầu Sở Tài chính thời gian tới cần chủ động, tích cực trong việc tham mưu cho tỉnh thực hiện các giải pháp điều hành ngân sách phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; chủ động bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh để cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch của ngành; tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, giá dịch vụ công theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và quy định của UBND tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nghiêm túc thực hiện các kiến nghị trong Kết luận của cơ quan Thanh tra, Kiểm toán…

Nhận dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho Sở Tài chính - đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017; Bộ Tài chính tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc nhiệm vụ quản lý tài chính - ngân sách từ năm 2016 đến năm 2017; UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 5 thể và Bằng khen cho 2 tập thể, 10 cá nhân./.

Mạnh Thắng