Lễ hội đua thuyền đuôi én năm 2019 thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và khách tham quan du lịch

CTTĐT - Tối ngày 31/12/2018, trong không khí phấn khởi đón chào năm mới 2019, thị xã Mường Lay đã tổ chức Khai mạc Lễ hội đua thuyền đuôi én lần thứ V - Năm 2019.

Tham dự có các đồng chí: Lê Trọng Khôi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Vảng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh, các huyện, thị xã tham gia lễ hội cùng đông đảo người dân và du khách.

Lễ hội đua thuyền đuôi én là nét đặc trưng tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái trắng thị xã Mường Lay, được tổ chức thường niên, nhằm bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh nói chung, thị xã Mường Lay nói riêng. Lễ hội năm nay nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 110 năm thành lập tỉnh và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh. Đây là hoạt động thiết thực góp phần quảng bá mảnh đất, con người, những giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn; nhằm động viên tinh thần, tạo sự đoàn kết, gắn bó, giao lưu, học hỏi giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh; góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Lễ hội đua thuyền đuôi én năm 2019 thu hút sự tham gia của 9 đội đua thuyền, trong đó 6 đội thuộc khối xã, phường, cán bộ, công chức, viên chức thị xã và 3 đội khách mời gồm: huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu; huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên và huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La. Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 31/12/2018 đến ngày 02/01/2019.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã dự Lễ thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn thủy sản tại bến thuyền Cơ Khí, thị xã Mường Lay do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND thị xã Mường Lay tổ chức/.

Bảo An