HĐND tỉnh bế mạc kỳ họp thứ 9, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

CTTĐT - Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Điện Biên đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp vinh dự được đón và nghe bài phát biểu quan trọng của đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo kỳ họp và thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tập trung xem xét, thảo luận, đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2018; xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, báo cáo của Viện trưởng VKSND, Chánh án TAND, Cục trưởng cục THADS tỉnh, Thông báo của UBMTTQ Việt Nam tỉnh trong việc tham gia xây dựng chính quyền, đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh...HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 22 Nghị quyết trình tại kỳ họp, trong đó có 13 Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội do UBND tỉnh trình, gồm các nghị quyết như: Mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2019; dự toán và phân bổ dự toán NSĐP năm 2019; phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2017; chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trường phổ thông DTNT THPT huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên và dự án Tái định cư các hộ dân và chỉnh trị dòng chảy suối Nậm Pồ và san ủi mặt bằng trung tâm huyện Nậm Pồ; phê duyệt điều chỉnh kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương, vốn Chương trình MTQG năm 2018 (bao gồm kế hoạch vốn năm 2017 được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2018), tỉnh Điện Biên; quyết định giao biên chế công chức trong các cơ quan của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp tỉnh Điện Biên và phê duyệt tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập và số lượng người làm việc trong các Hội có tính chất đặc thù thuộc tỉnh Điện Biên năm 2019; phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch đầu tư công vốn Ngân sách Nhà nước năm 2019, tỉnh Điện Biên; ban hành Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên; quy định loại phương tiện, hình thức và mức hỗ trợ phương tiện nghe - xem thực hiện Dự án Truyền thông và Giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu; việc lấy phiếu tín nhiệm đã được tiến hành nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, công khai. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phản ánh đúng kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm. HĐND tỉnh đã tiến hành miễn nhiệm đối với 02 Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (do nghỉ chế độ hưu trí)...

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh nhất mạnh: để Nghị quyết của HĐND tỉnh kịp thời đi vào cuộc sống, ngay sau kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua; đề nghị Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức cho đại biểu của tổ tiếp xúc cử tri sau kỳ họp để báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri và nhân dân. HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành các chủ trương, chính sách của pháp luật và việc triển khai thực hiện nghị quyết theo hướng hiệu quả, thiết thực. Đồng thời đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên giám sát theo chức năng và động viên các tầng lớp nhân dân, các thành viên, đoàn viên, hội viên thực hiện các Nghị quyết của kỳ họp./.

Lê Hùng