Năm 2018, nhiều chỉ số kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra

CTTĐT – ngày 05/12, Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, dưới sự chủ trì của chủ toạ kỳ họp, HĐND tỉnh đã nghe UBND tỉnh trình các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết; báo cáo thẩm tra của HĐND tỉnh; Thông báo về hoạt động của Mặt trận tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền… Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2018, được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ ngành Trung ương và các địa phương cùng sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự nỗ lực của các ngành, các cấp, nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh; các tiêu chí chủ yếu về kinh tế xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh đã đạt và vượt mục tiêu đề ra (có 32/37 tiêu chí đạt và vượt kế hoạch).

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội

phát biểu tại kỳ họp thứ 9,HĐND tỉnh Điện Biên

Dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP (giá so sánh năm 2010) đạt 10.482 tỷ 240triệu đồng, tăng 7,15% so với thực hiện năm 2017,đạtmục tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh và kế hoạch đề ra.Tổng thu ngân sách địa phương năm 2018 là 9.591 tỷ 919 triệu đồng, đạt 105,04% dự toán. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 1.144 tỷ 494 triệu đồng, đạt 106,16% dự toán giao, trong đó thu nội địa ước thực hiện 1.091 tỷ 400 triệu đồng.Qua đánh giá của VCCI về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 của tỉnh đạt 60,57 điểm, xếp hạng 48/63 tỉnh, thành phố (Tăng 05 bậc so với năm 2016). Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) năm 2017 tỉnh Điện Biên đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số Cải cách hành chính của tỉnh đạt 24/63, tỉnh thành phố tăng 18 bậc (năm 2016 là 42/63).

Đồng chí Trần Văn Sơn, Uỷ Viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

phát biểu tại kỳ họp thứ 9,HĐND tỉnh

Dự và phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam đã chúc mừng và biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Điện Biên đã đạt được trong thời gian qua.Đồng chí tin tưởng rằng kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh sẽ phát huy dân chủ, trí tuệ, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2019 cũng như những năm tiếp theovà đồng tình với nhiều chủ trương, giải pháp đã đề ra, đồng thời đề nghị tập trung thực hiện tốt một số nội dungchủ yếu, đó là:tiếp tục triển khai có hiệu quả các Nghị quyếtcủa Đảng, nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả,Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.HĐND tỉnh Điện Biên cần tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của HĐND. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 85/2014/QH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu khách quan, thận trọng, công tâm và chính xác….

Tại kỳ họp,HĐND tỉnh đã được ngheđồng chí Trần Văn Sơn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnhphát biểu chỉ ra một số nội dung quan trọng, yêucầu cácđại biểu HĐNDtỉnh tập trung nghiên cứu, thảo luận, bàn giải pháp thực hiện;bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII để bàn, quyết định mục tiêu cho năm 2019 và thông báo tới kỳ họp một số kết quả nổi bật tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV vừa qua.

Lê Hùng