Quốc hội thảo luận tại Hội trường về đầu tư công trung hạn và Ngân sách nhà nước

CTTĐT - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước quốc gia 3 năm 2019 - 2021; phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017. Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Thị Dung - Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, đồng tình với báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách về nguyên tắc thứ tự ưu tiên phân bổ ngân sách nhà nước năm 2019.

Qua báo cáo kết quả ba năm thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2016-2018 trình tại kỳ họp. Bên cạnh những kết quả đạt được, thì còn có một số tồn tại, hạn chế, một số chính sách đã được ban hành nhưng chưa bố trí đủ nguồn lực nên phải kéo dài thời gian thực hiện so với kế hoạch. Chương trình, chính sách do Ủy ban Dân tộc quản lý nguồn lực chưa đáp ứng, mới chỉ đạt 56%. Một số chính sách đã ban hành từ năm 2016 nhưng vẫn chưa được cân đối, bố trí để thực hiện. Như chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020 (Quyết định 2085/QĐ-TTg). Chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 – 2025 (Quyết định 2085/QĐ-TTg).

Một số tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Điện Biên trước đây đưa vào nhóm dự án tạm dừng, giản tiến độ sau năm 2015 theo Nghị quyết 11/NQ-CP nhưng đến nay chưa bố trí vốn đầu tư, trong khi đó tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt thường xuyên bị sạt lở vào mùa mưa, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông hàng hóa, vận chuyển hành khách; sau năm 5 thành lập đến nay huyện Nậm Pồ chưa có bệnh viện đa khoa, dự án này đã được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Nhưng thiếu nguồn vốn để khởi công xây dựng. Trong khi nhu cầu của người dân cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi mong mỏi sớm có nơi khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe được thuận lợi hơn, bớt những khó khăn khi ốm đau, nơi vốn là địa bàn giao thông đi lại khó khăn xa trung tâm của tỉnh. Từ những thực tế trên, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Đại biểu Trần Thị Dung đề nghị với Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ một số nội dung:

Một là: cân đối, phân bổ ngân sách, cần quan tâm bố trí đầy đủ kinh phí để thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số, miền núi; rà soát, tích hợp các nội dung chính sách, thu gọn đầu mối quản lý, quy định về cơ chế, nguồn lực đảm bảo thực hiện chính sách, hàng năm giao ngân sách kịp thời để triển khai thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn, chính sách.

Hai là: bổ sung dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 279 đoạn Điện Biên - Tây Trang vào danh mục dự án được sử dụng nguồn vốn dự phòng chung trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Ba là: trung ương hỗ trợ thêm ngoài hạn mức phân bổ nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 đối với dự án xât dựng Bệnh viện đa khoa huyện Nậm Pồ./.

Hồ Nam