Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát chuyên đề

CTTĐT - Chiều ngày 19/9, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Bá Lung, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề "Việc chấp hành pháp luật và công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)" tại Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh.

Theo báo cáo từ năm 2015 đến giữa năm 2018, phòng đã làm tốt công tác chữa cháy, công tác cứu nạn, cứu hộ trong đám cháy và thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ hàng ngày theo quy định của pháp luật; tham gia giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; tổ chức xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng đã được thành lập, duy trì và triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa cũng như ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, trực tiếp tổ chức dập tắt trên 60% tổng số vụ cháy xảy ra. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật được thực hiện nghiêm túc, trong 03 năm qua, đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 1.564 lượt cơ sở; qua kiểm tra đã phát hiện vi phạm và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, ra Quyết định xử phạt 59 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt trên 66,7 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải trình, làm rõ những nguyên nhân hạn chế, vướng mắc trong thực hiện pháp luật về PCCC; đồng thời, đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC trong thời gian tới.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phạm Bá Lung, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đơn vị đạt được trong thời gian qua; tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) về những vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; những bất cập trong cơ chế, chính sách đối với cán bộ được phân công phụ trách công tác PCCC ở cơ sở; đồng thời đề nghị đơn vị quan tâm đến công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về PCCC ở cơ sở; tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về PCCC; nâng cao trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương, người đứng đầu các cơ quan đơn vị để công tác PCCC đạt hiệu quả, nhằm giảm thiểu tình trạng cháy, nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh./.

Đỗ Dung