Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh

CTTĐT - Ngày 24/01, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Mùa A Vảng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước cùng đại diện Ngân hàng BIDV, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông tỉnh Điện Biên.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2011, tỉnh Điện Biên có 05 doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, trong đó: 01 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xổ số kiến thiết; 04 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công ích. Hiện tại, đã thực hiện việc cổ phần hóa 03 doanh nghiệp và giữ nguyên 02 doanh nghiệp là Công ty TNHH Xổ số kiến thiết và Công ty TNHH Quản lý Thủy nông Điện Biên. Việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp nhìn chung được đảm bảo, bảo toàn được vốn và tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp, không có doanh nghiệp nào thực hiện đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Việc thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước, phân phối lợi nhuận, trích lập và sử dụng các quỹ của doanh nghiệp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Giai đoạn 2011-2016, tỉnh Điện Biên thực hiện thoái vốn nhà nước tại 12 doanh nghiệp. Việc thoái vốn được thực hiện nghiêm túc, theo đúng lộ trình, kế hoạch thoái vốn nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Kết quả: có 09/12 doanh nghiệp thoái vốn thành công theo kế hoạch; 02/12 doanh nghiệp thực hiện chưa đạt do việc bán cổ phần gặp khó khăn, không thu hút được nhà đầu tư; 01/12 doanh nghiệp chờ công bố phá sản, giải thể.

Thay mặt Đoàn Giám sát, đồng chí Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Mùa A Vảng đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đồng thời, chỉ rõ những khó khăn gặp phải trong công tác cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, đề nghị UBND tỉnh cùng các sở, ngành, các doanh nghiệp tích cực triển khai thực hiện kế hoạch thoái vốn nhà nước theo quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; quan tâm xử lý những vướng mắc tại Công ty Cổ phần công trình giao thông và Công ty Lạc Hồng để thực hiện bàn giao về SCIC trong năm 2018; tiếp tục quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn và tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Mai Hồng