Đoàn đại biểu Quốc hội và thường trực HĐND tỉnh Điện Biên làm việc tại Luangprabang

Đồng chí Lò Văn Muôn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin, trao đổi những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực của tỉnh Điện Biên đạt được trong năm 2014 với Đoàn đại biểu quốc hội khu vực bầu cử 6 tỉnh Luangprabang

Tiếp tục chương trình công tác tại 3 tỉnh Bắc Lào, Ngày 7/1  Đoàn đại biểu Quốc hội và thường trực HĐND tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Văn Muôn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng Đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của đại biểu dân cử tại tỉnh Luangprabang nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Điện Biên có đồng chí Hủn Phăn Thăm Mung Khun, Phó Chủ tịch Đoàn đại biểu quốc hội khu vực bầu cử 6 tỉnh Luangprabang, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn trực thuộc Đoàn.

Với mục đích tăng cường tình hữu nghị đặc biệt giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước CHDCND Lào nói chung, giữa 2 tỉnh Điện Biên và Luangprabang nói riêng. Trong không khí thắm tình đoàn kết, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội khu vực bầu cử 6 tỉnh Luangprabang, đồng chí Hủn Phăn Thăm Mung Khun, Phó Chủ tịch Đoàn đã thông tin khái quát đặc điểm địa lý, tình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh năm 2014. Cụ thể, Luông Phra Bang có diện tích hơn 16 nghìn km2, tỉnh có 12 huyện, 111 cụm bản, hơn 400 nghìn người. Tốc độ tặng trưởng kinh tế năm 2014 đạt 8,2%, trong đó lĩnh vực du lịch ngày càng phát triển, thu hút khách du lịch nước ngoài đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Dưới sự lãnh đạo, đầu tư của Đảng, Nhà nước Lào, sự lãnh đạo, chỉ chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách cũng như khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 11,4 triệu Kíp tương đương với 1.460 USD/ năm; tình hình an ninh chính trị được ổn định.

Về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực bầu cử 6 có 8 đại biểu, trong đó có 4 đại biểu cổng tác tại Trung ương, 4 đại biểu hoạt động tại địa phương; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực bầu cử có hơn 20 người.  Đồng chí Hủn Phăn Thăm Mung Khun, đã trao đổi về vai trò, trách nhiệm của Đoàn đại biểu khu vực bầu cử 6, cũng như trách nhiệm của từng đại biểu; chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng và các phòng ban trực thuộc, những kinh nghiệm hoạt động của đại biểu Quốc hội Lào tại Khu vực bầu cử

Thay mặt Đoàn công tác tỉnh Điện Biên, đồng chí Lò Văn Muôn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã cảm ơn sự đón tiếp thân tình và cung cấp những thông tin về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, kinh nghiệm hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực bầu cử 6. Đồng thời thông tin những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực của tỉnh Điện Biên đạt được trong năm 2014, trao đổi những kinh nghiệm về hoạt động của đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Điện Biên. Đặc biệt là chức năng nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, nhiệm vụ của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Đồng chí Hủn Phăn Thăm Mung Khun, Phó Chủ tịch Đoàn đại biểu khu vực bầu cử 6 Luangprabang  rất vui mừng trước những thông tin mà Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh trao đổi đợt này.

Trích lời Đồng chí Hủn Phăn Thăm Mung Khun - Phó Chủ tịch Đoàn đại biểu khu vực bầu cử 6 Luangprabang:  "Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi được đón tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Điện Biên trong dịp này. Qua buổi Hội đàm hôm nay, chúng tôi đã hiểu rõ hơn chức nhăng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Điện Biên. Nhất là vai trò của đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh trong việc tham gia xây dựng các Bộ Luật, vai trò giám sát; những kinh nghiệm trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội và HĐND tỉnh để năm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri cũng như là phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội, HĐND tỉnh; kinh nghiệm hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Sau đợt này chúng tôi mong muốn 2 năm 1 lần được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội ở khu vực bầu cử".

f
Kết thúc chuyến công tác tại 3 tỉnh Bắc Lào của Đoàn đại biểu Quốc hội và thường trực HĐND tỉnh Điện Biên ngoài kết quả đạt được theo đúng mục đích là trao đổi kinh nghiệm hoạt động của đại biểu Quốc hội, còn góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Quốc hội 2 nước Việt Nam - Lào

Sau 1 tuần trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của đại biểu dân cử tại 3 tỉnh: PhongSaLy, Oudomxay và Luangprabang nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, ngoài kết quả đạt được theo đúng mục đích là trao đổi kinh nghiệm hoạt động của đại biểu Quốc hội, còn góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Quốc hội 2 nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh : PhongSaLy, Oudomxay và Luangprabang

Theo dienbientv.vn