Tỉnh uỷ Điện Biên: Tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 8 (khoá XI) về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới

Cập nhật ngày 14/03/2023 13:53:25 PM - Lượt xem: 256

Sáng ngày 14/3, Tỉnh uỷ Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 8 (khoá XI) về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Uỷ viên QUTW, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Võ Kim Hà, Phó tư lệnh Quân khu 2; Trần Quốc Cường, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ. Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong tổ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 2; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh… Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo báo cáo của Tỉnh uỷ, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung 8 Khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện đồng bộ toàn diện, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết để ra. Chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững ổn định. Xây dựng Đảng bộ tỉnh, các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng chính quyền địa phương vững mạnh toàn diện. Thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết tốt các vấn đề xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh… đấu tranh có hiệu quả trong phòng, chống "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch phản động.

Chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang được nâng lên. Công tác phối hợp giữa các lực lượng đảm bảo tốt, nhịp nhàng, chặt chẽ; lực lượng Quân sự, Công An, Biên phòng phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biên giới; xử trí, ứng phó kịp thời các tình huống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện tốt công tác đối ngoại với các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam Trung Quốc giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia xây dựng tuyến biển giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI

Hội nghị đã nghe tham luận, thảo luận về kết quả đạt được và phương hướng nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc những năm tiếp theo; qua đó kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương như: tiếp tục đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Bố trí nguồn vốn để thực hiện dự án điện nông thôn từ điện lưới quốc gia, bố trí kinh phí xây dựng chợ biên giới, chợ của khẩu… theo kế hoạch được phê duyệt.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao những kết quả tỉnh Điện Biên đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI. đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục cụ thể hóa chương trình, kế hoạch, gắn với từng lĩnh vực, theo chức năng, nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành, từng địa phương; kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện, tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp về quốc phòng – an ninh, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc, tôn giáo, xóa đói giảm nghèo. Coi trọng xây dựng tiềm lực quốc phòng đồng bộ, thống nhất các tiềm lực: Chính trị; kinh tế; văn hóa, xã hội; khoa học-công nghệ; lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt. Đồng thời, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh trên tuyến biên giới; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Tin, ảnh: Lê Hùng