Ban Pháp chế HĐND tỉnh Giám sát việc giải quyết kiến nghị sau giám sát tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật ngày 04/06/2022 16:44:45 PM - Lượt xem: 256

Ngày 01/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Lò Thị Bích, Ủy viên TT HĐND, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị làm rõ nội dung việc chậm truy thu tiền thuê đất đối với Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên.

Ảnh: Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Tại buổi làm việc đồng chí Lò Thị Bích đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ trách nhiệm trong việc Công ty Cổ phần chế biến nông sản Điện Biên thực hiện nghĩa vụ tài chính từ số tiền 1.081.346.000 đồng (theo Thông báo số 2047/TB-CT ngày 09/10/2014 của Cục Thuế tỉnh về việc nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước) giảm xuống còn số tiền  504.141.025 đồng (Theo Thông báo số 338/TB-CTDBI ngày 23/3/2021 của Cục thuế tỉnh Thông báo về tiền thuê đất, thuê mặt nước theo hình thức truy thu); đồng chí Lường Thu Hiền đề nghị làm rõ căn cứ  để tham mưu cho UBND tỉnh đồng ý việc cho Công ty Cổ phần chế biến nông sản Điện Biên thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền là  504.141.025 đồng (Công văn số 711/UBND-KTN ngày 17/3/2021 V/v xử lý tồn tại, vướng mắc việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của Công ty cổ phần chế biến Nông sản Điện Biên).

Giải trình các ý kiến nêu trên, đồng chí Nguyễn Đăng Nam - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên được hình thành trên cơ sở cổ phần hóa Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Cây công nghiệp Điện Biên (Quyết định 13A/QĐ-HĐQT ngày 23/6/2008 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Đầu  tư và Kinh doanh vốn Nhà nước); ngày 31/3/2009, Công ty chính thức chuyển đổi thành Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên.

Theo Thông báo số 2047/TB-CT ngày 09/10/2014 của Cục Thuế tỉnh về việc nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước, Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên phải nộp số tiền là 1.081.346.000 đồng. Tuy nhiên, Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên không đồng ý thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian 12 năm (từ ngày 09/9/2002 đến ngày 30/9/2014) với lý do đưa ra là: Công ty không nhận được thông báo nộp tiền thuê đất đối với diện tích đất được thuê 6.882,0mcủa cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, sau khi cổ phần hoá, các cổ đông tại Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên không chấp nhận khoản nợ tiền thuê đất phát sinh không có thông báo khi xác định giá trị để cổ phần hoá. Hiện nay, Công ty đã nộp tiền thuê đất diện tích được thuê là 6.882,0 m2 với số tiền là 504.141.025 đồng (theo Thông báo số 338/TB-CTDBI, ngày 23/3/2021 của Cục thuế tỉnh về tiền thuê đất, thuê mặt nước theo hình thức truy thu).

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lò Thị Bích - Ủy viên TT HĐND, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh thống nhất: Sở Tài nguyên và Môi trường đã có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết các nội dung kiến nghị sau giám sát thuộc trách nhiệm của Sở. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện rà soát lại quy trình, quy định việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên thời điểm từ ngày 09/9/2002 đến ngày 30/9/2014. Xác định trách nhiệm trong công tác tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện truy thu số tiền 504.141.025 đồng (Theo Thông báo số 338/TB-CTDBI ngày 23/3/2021 của Cục thuế tỉnh Thông báo về tiền thuê đất, thuê mặt nước theo hình thức truy thu) và  báo cáo về Ban Pháp chế HĐND tỉnh theo quy định.

Tin, ảnh: Đỗ Dung