Tiếp tục chú trọng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đề ra

Cập nhật ngày 17/05/2022 13:57:14 PM - Lượt xem: 256

Sáng ngày 16/5, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề việc “Xây dựng, triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 vốn ngân sách địa phương cấp huyện quản lý” trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ.

Giai đoạn 2021 - 2025, thành phố Điện Biên Phủ được giao 106.921 triệu đồng, dự kiến đầu tư 37 dự án. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2021 là 22,916 tỷ đồng (bao gồm số vốn kéo dài từ giai đoạn trước được chuyển sang 3.948 triệu đồng) phân bổ cho 11 dự án; năm 2022 kế hoạch vốn 18,968 tỷ đồng, phân bổ cho 7 dự án. Việc phân bổ vốn được thực hiện đúng nguyên tắc bố trí vốn, lựa chọn danh mục dự án, dự kiến mức vốn cho từng dự án; ưu tiên đầu tư các công trình cấp thiết, quan trọng, dự án chưa bố trí đủ vốn, công tác giải phóng mặt bằng… Tỷ lệ giải ngân vốn năm 2021 đạt 99,3% kế hoạch vốn giao. UBND thành phố Điện Biên Phủ kiến nghị tăng cường phân cấp đầu tư cho thành phố quản lý; xem xét, bố trí nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương do thành phố quản lý đảm bảo số kế hoạch vốn dự kiến theo từng năm trong giai đoạn.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đề nghị TP. Điện Biên Phủ làm rõ quy trình, quản lý, lập kế hoạch và triển khai các dự án đầu tư công trung hạn; các dự án nợ đọng xây dựng cơ bản (nếu có) đến thời điểm hiện tại; một số dự án chưa được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư nhưng đã đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn; một số dự án có tổng mức đầu tư thấp nhưng bố trí vốn từ 2-3 năm. Khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng, lập kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm... Nguyên nhân số thu từ sử dụng đất giảm so với kế hoạch, dự kiến; làm rõ số vốn lồng ghép từ những nguồn vốn nào; vướng mắc cụ thể trong công tác thanh, quyết toán đối với những dự án sử dụng vốn lồng ghép.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, đại diện lãnh đạo UBND thành phố, các phòng, ban chuyên môn đã giải trình, làm rõ một số nội dung đoàn giám sát yêu cầu, đồng thời tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, khắc phục những tồn tại, hạn chế đoàn giám sát đã nêu…

Đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới thành phố Điện Biên Phủ khắc phục những tồn tại, hạn chế đoàn giám sát chỉ ra. Tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các dự án, kế hoạch đầu tư công trung hạn; kịp thời rà soát, kiểm tra, cân đối nguồn vốn đối với các dự án; xem xét việc lồng ghép vốn giữa nguồn vốn sự nghiệp và vốn đầu tư; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là những người trực tiếp liên quan đến lĩnh vực đầu tư công… Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn; tiếp tục chú trọng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đề ra./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh