Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm việc với huyện Điện Biên.

Cập nhật ngày 13/05/2022 14:12:58 PM - Lượt xem: 256

Tiếp tục Chương trình giám sát chuyên đề của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, chiều ngày 12/5, đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát đã làm việc với huyện Điện Biên.

Qua giám sát cho thấy, giai đoạn 2021 - 2025, tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn của huyện Điện Biên được giao đã phê duyệt là 206,54 tỷ đồng, với 18 dự án (bao gồm cả dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước sang); trong đó, nguồn vốn ngân sách địa phương do cấp huyện quản lý và lồng ghép với nguồn vốn ngân sách huyện 115,54 tỷ đồng. Kế hoạch giải ngân vốn trong giai đoạn này 163,870 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, huyện Điện Biên phải điều chỉnh kế hoạch vốn trung hạn, hàng năm tổng 3 lần. Tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt 99% kế hoạch. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 hơn 26,358 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân vốn đến hết tháng 3/2022 đạt 34,9%....
Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị huyện Điện Biên làm rõ: Căn cứ pháp lý để phê duyệt thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Việc triển khai thực hiện một số dự án giải ngân vốn còn chậm; thẩm quyền cho phép kéo dài vốn từ 2021 sang 2022, số tiền 276,7 triệu đồng;  09 dự án chưa được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư nhưng đã đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn; một số dự án chưa xác định được nguồn vốn đầu tưcác nguồn vốn lồng ghép ngân sách huyện quản lý….
Đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn đã giải trình, làm rõ một số nội dung đoàn giám sát yêu cầu, đồng thời tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, khắc phục những tồn tại, hạn chế đoàn giám sát đã nêu…
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá: Việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn trên địa bàn huyện đã tuân thủ các quy định, luật, văn bản hướng dẫn. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời; việc phân bổ vốn đã tuân thủ các tiêu chí, định mức, khắc phục tình trạng phân tán, dàn trải; tiến độ thực hiện các dự án cơ bản đảm bảo yêu cầu… Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng đầu tư công trung hạn, huyện Điện Biên cần khắc phục những tồn tại, hạn chế đoàn giám sát đã nêu và đề ra các giải pháp triển khai thực hiện đẩy nhanh tiến độ giải ngân, quyết toán các dự án hoàn thành, đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt và vượt kế hoạch đề ra./.
Thuý Chinh