Cần xử lý dứt điểm những hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai đối với các tổ chức được giao đất, cho thuê đất

Cập nhật ngày 11/05/2022 07:30:29 AM - Lượt xem: 256

Sáng ngày 9/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan về kết quả thực hiện việc quản lý và sử dụng đất của các tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

Theo nhận định tại dự thảo Báo cáo Kết quả của Đoàn giám sát, sau thời gian Đoàn tiến hành giám sát trực tiếp tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh và một số cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn huyện Điện Biên, huyện Tuần Giáo, thành phố Điện Biên Phủ: Công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận: UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...; công tác quản lý các khoản thu từ đất đai và thu nộp ngân sách Nhà nước kịp thời; số thu từ đất đai qua các năm tương đối ổn định đã góp phần tích cực đảm bảo cân đối thu - chi ngân sách phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến ngày 31/12/2021, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định giao đất, cho thuê đất đối với 186 tổ chức (Doanh nghiệp, Hợp tác xã) với tổng diện tích là 25.166.599,2 m2. Đồng thời cũng ban hành quyết định thu hồi đất của 15 tổ chức do vi phạm trong quá trình sử dụng đất, không phát huy hiệu quả đất hoặc không còn nhu cầu sử dụng, giải thể.... với tổng diện tích là 1.186.543,9 m2.

Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước về đất đai còn nhiều bất cập, hạn chế như: Việc thực hiện thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất) và phối hợp thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (giải phóng mặt bằng các dự án thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất) để thực hiện các dự án đầu tư của các tổ chức gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện thủ tục cho thuê đất; Công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất chưa được thường xuyên dẫn đến một số tổ chức sau khi được giao đất, thuê đất đã sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định giao đất, cho thuê đất của cấp có thẩm quyền, không đúng vị trí được giao, không phát huy hiệu quả sử dụng đất; Chậm thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với một số tổ chức đã hết thời hạn sử dụng đất nhưng vẫn còn nhu cầu sử dụng đất; Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai của một số địa phương, đơn vị chưa được chú trọng, chưa thường xuyên; Sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, địa phương trong công tác quy hoạch ngành, lĩnh vực gắn với quản lý sử dụng đất còn hạn chế....

Kết luận buổi làm việc, sau khi thẳng thắn nêu ra nhiều bất cập, hạn chế trong công tác quản lý và sử dụng đất của nhiều tổ chức được giao đất, cho thuê đất cụ thể tại địa bàn huyện Điện Biên, huyện Tuần Giáo và thành phố Điện Biên Phủ khi Đoàn đi giám sát thực tế; xác định trách nhiệm của UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan. Đồng chí Trưởng đoàn giám sát Giàng Thị Hoa đề nghị UBND tỉnh trong thời gian tới cần chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện khẩn trương tham mưu xử lý dứt điểm những hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai đối với các tổ chức được giao đất, cho thuê đất; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Dung