Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng lập pháp dành cho đại biểu dân cử

Cập nhật ngày 25/04/2022 13:50:55 PM - Lượt xem: 256

Từ ngày 25-27/4, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng lập pháp dành cho đại biểu dân cử. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các đồng chí đại diện lãnh đạo Thường trực Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội; Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND của 36 tỉnh, thành phố về dự Hội nghị. Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu khẳng định: Lập pháp là một trong những chức năng quan trọng của Quốc hội, trong những năm gần đây, hoạt động lập pháp đã có những bước tiến được Nhân dân đánh giá cao. Những thành tựu lập pháp trên gắn liền với việc đổi mới hoạt động lập pháp của Quốc hội, từng bước nâng cao năng lực lập pháp của đại biểu Quốc hội. Mặt khác, hoạt động lập pháp của Quốc hội đang đứng trước một số khó khăn và bất cập, trong đó một phần từ năng lực của mỗi đại biểu Quốc hội. Hơn nữa trong nhiệm kỳ này, Quốc hội khóa XV sẽ phải thực hiện nhiệm vụ xây dựng pháp luật nặng nề, đáp ứng yêu cầu của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam và sự phát triển của đất nước, hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là những người trúng cử lần đầu rất cần được cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong hoạt động lập pháp, hỗ trợ đại biểu thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong suốt nhiệm kỳ. Trong bối cảnh đó, Ban Công tác đại biểu tổ chức Hội nghị bồi dưỡng “Kỹ năng lập pháp dành cho đại biểu”. Hội nghị nhằm giới thiệu về vai trò của đại biểu Quốc hội trên cương vị nhà lập pháp; truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng của đại biểu Quốc hội trong hoạt động lập pháp nói chung, cũng như trong xây dựng một dự án luật được trình ra kỳ họp Quốc hội. Hội nghị còn nhằm tạo điều kiện cho các đại biểu dân cử nói chung nắm bắt và biết cách vận dụng một số kỹ năng cơ bản nhất trong việc xem xét, thảo luận về văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan dân cử ban hành; đồng thời, chương trình Hội nghị nhằm nâng cao năng lực tham mưu hoạt động lập pháp của công chức giúp việc cho cơ quan dân cử.

Tại Hội nghị các báo cáo viên tập trung vào 5 chuyên đề chính: Tổng quan về một số vấn đề liên quan đến khám chữa bệnh ở Việt Nam; Tổng quan về kỹ năng lập pháp; Kỹ năng xem xét dự án luật của đại biểu Quốc hội; Kỹ năng nghiên cứu xem xét báo cáo đánh giá tác động; Kỹ năng thu thập xử lý thông tin phục vụ hoạt động lập pháp. Hội nghị nhằm giới thiệu truyền đạt, chi sẻ những kinh nghiệm kỹ năng của đại biểu Quốc hội trong hoạt động lập pháp nói chung, cũng như xây dựng mô hình dự án luật được trình ra kỳ họp Quốc hội./.

Mạnh Thắng