Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa dự Hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2022

Cập nhật ngày 16/01/2022 21:11:25 PM - Lượt xem: 256

Chiều ngày 14/01, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo một số kết quả thực hiện nhiệm vụ của Tòa án nhân dân hai cấp năm 2021; triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2022, nghe tham luận của các đơn vị,…

Năm 2021, công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án của Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Điện Biên luôn đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, không có vụ án nào để quá hạn luật định. Xét xử án hình sự đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án nào xét xử bị oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Công tác giải quyết xét xử các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình… đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, các vụ án lớn, liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép, liên quan đến chức vụ… được xét xử kịp thời, đúng quy định. Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 3.061 vụ, việc các loại; đã giải quyết 2.931 vụ, việc (đạt 96%). Trong đó, giải quyết xét xử án hình sự đạt tỷ lệ 99,56%; án hôn nhân và gia đình, đạt tỷ lệ 97,22%….

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương những kết quả Tòa án nhân dân hai cấp đã đạt được trong năm qua. Đồng thời đề nghị ngành Tòa án tỉnh Điện Biên tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các vụ việc, không để quá hạn luật định, không để  xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo TAND tỉnh cần đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành; cải cách mạnh mẽ thủ tục tố tụng, thủ tục hành chính tư pháp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia tố tụng hoặc có công việc tại Tòa án; tiếp tục triển khai sâu rộng hơn nữa Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đến người dân trên địa bàn tỉnh, nâng tỉ lệ hòa giải, đối thoại thành cao hơn năm 2021. Tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 33/2021/QH15, ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến đảm bảo các nguyên tắc cơ bản và thủ tục tố tụng do pháp luật quy định, phù hợp với thực tiễn; đảm bảo tư pháp không chậm trễ trong bối cảnh dịch bệnh; tiết kiệm chi phí xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả, năng lực hoạt động của Tòa án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

Nhân dịp này, Tòa án nhân dân tối cao đã tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể; tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 02 cá nhân và 04 Hội thẩm có thành tích xuất sắc trong công tác Tòa án năm 2021, khen thưởng 01 tập thể và 01 các nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử các vụ án có liên quan tới dịch Covid-19, 02 Hội thẩm có thành tích xuất sắc và 10 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh