Thực hiện trích 10% tiền thu được từ đấu giá QSDĐ để phục vụ lập quy hoạch chi tiết, đo đạc, lập phương án đấu giá các lô đất

Cập nhật ngày 13/10/2019 22:50:03 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Tiếp tục chương trình giám sát “Việc triển khai thực hiện quy định của pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất; thu, quản lý, sử dụng tiền đấu giá và thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng có sử dụng quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay”, sáng ngày 11/10, tổ giám sát số 1 đã tổ chức giám sát và làm việc với UBND huyện Điện Biên.

Theo báo cáo của UBND huyện, từ năm 2016 đến 30/6/2019, huyện Điện Biên đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở được 98 thửa tại các xã: Mường Nhà, Pom Lót và Thanh Xương với tổng diện tích 27.192,08m², tổng giá trị khởi điểm để đấu giá: 30.465,52 triệu đồng; Tổng giá trị trúng đấu giá: 37.515,84 triệu đồng. Số tiền thu được từ đấu giá đất đã được phân chia vào ngân sách cấp xã, cấp huyện và dùng để đầu tư xây dựng 43 công trình, trong đó huyện 26 công trình, xã 17 công trình. Huyện chưa có dự án xây dựng cơ sở hạ tầng có sử dụng quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Phát biểu tại buổi làm việc, đa số thành viên tổ giám sát đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên và các xã trong tổ chức thực hiện đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đã thực hiện tốt quy trình, đúng nguyên tắc công khai, minh bạch, cạnh tranh trong đấu giá; không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện; việc thông báo và nộp tiền đấu giá, cấp giấy chứng nhận QSDĐ đúng quy trình; sử dụng tiền thu được từ đấu giá đất có hiệu quả, đúng mục tiêu, mục đích; tiền thu được dùng để đầu tư, xây dựng công trình phúc lợi, công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhân dân, phát triển KT-XH đảm bảo QP-AN trên địa bàn huyện.

Thay mặt tổ giám sát, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Điện Biên trong việc thực hiện đấu giá đất, thu, quản lý sử dụng tiền đấu giá thời gian qua, đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện cần thực hiện trích 10% tiền thu được từ đấu giá QSDĐ để phục vụ lập quy hoạch chi tiết, đo đạc, lập phương án đấu giá các lô đất; rà soát danh mục đầu tư để phân bổ nguồn vốn từ tiền đấu giá QSDĐ có hiệu quả, không sử dụng để mua sắm trang thiết bị; rà soát các thủ tục về quy hoạch đảm bảo đúng quy định, tránh sai sót hoặc thiếu về thủ tục; chỉ đạo, hướng dẫn các xã quản lý tốt mốc giới trong quá trình sử dụng đất đấu giá của người dân; chỉ đạo rà soát quy hoạch nông thôn mới cho phù hợp và tạo quỹ đất bán đấu giá cho những năm tiếp theo... đồng chí cũng tiếp thu những kiến nghị của huyện để xem xét, tổng hợp vào báo cáo trình kỳ họp HĐND trong thời gian tới./.

Hoàng Chính