Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 5

Cập nhật ngày 26/08/2019 07:18:04 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 20/8, tại thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), đã diễn ra Hội nghị giao ban Thường trực các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, thẩm tra các chương trình, dự án đầu tư công, việc quản lý, sử dụng tài sản công”. Tham dự Hội nghị có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội; đại diện Đoàn ĐBQH một số tỉnh thành; Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Lâm Đồng, Long An, TP. Hồ Chí Minh và 5 Đoàn đại biểu khách mời ngoài khu vực Đông Nam Bộ. Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do đồng chí Giàng Thị Hoa, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Vùng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là vùng kinh tế quan trọng hàng đầu của cả nước, là “cửa ngõ” kinh tế và cầu nối của Việt Nam ra thế giới. Đây là khu vực đang hội tụ những lợi thế vượt trội và có nhiều điều kiện để phát triển công nghiệp, dịch vụ, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Vùng Đông Nam Bộ chiếm khoảng 40% GDP, đóng góp gần 60% thu ngân sách quốc gia, GDP tính theo đầu người cao gần gấp 2,5 lần mức bình quân cả nước; có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất nước; tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng luôn cao hơn khoảng 1,4 lần đến 1,6 lần tốc độ tăng trưởng bình quân chung cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp trong hoạt động giám sát đầu tư công và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động giám sát đầu tư công tại các địa phương. Về giải pháp nâng cao chất lượng giám sát đầu tư công, một số tham luận của HĐND các tỉnh, thành Đông Nam Bộ có chung quan điểm cho rằng, cần nâng cao năng lực, kiến thức chuyên ngành cho các đại biểu HĐND trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản để đại biểu có kiến thức sâu về lĩnh vực được phân công, có khả năng phân tích, tổng hợp. Bên cạnh đó, HĐND cần chủ động phối hợp với cơ quan tài chính, kế hoạch-đầu tư và các cơ quan liên quan giám sát ngay từ khâu xây dựng dự toán, phương án phân bổ ngân sách cho đầu tư công, tiếp cận ngay trong quá trình UBND tỉnh họp cho ý kiến bước đầu để xây dựng dự thảo báo cáo thẩm tra; cần có chính sách mời các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng tham gia đoàn giám sát để có đánh giá khách quan, chính xác về chuyên môn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần làm tốt một số nhiệm vụ như: Cần nhận thức sâu sắc về vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND được quy định theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Tiếp tục đổi mới công tác thẩm tra giám sát của HĐND đối với nội dung liên quan đến đầu tư công, quản lý tài sản công. Nâng cao chất lượng giám sát, việc thực hiện nghị quyết về đầu tư công. Thực hiện tốt việc lựa chọn nội dung, chuyên đề giám sát trình HĐND thông qua Nghị quyết làm cơ sở thực hiện. Tăng cường công tác bồi dưỡng kiến thức tập huấn nghiệp vụ về đầu tư công cho đại biểu HĐND các cấp; phương án phân bổ ngân sách.../.

Lê Hùng