Việc sáp nhập, đổi tên thôn, bản, tổ dân phố cần được kiểm tra, rà soát chính xác, đảm bảo quy định và phù hợp với tình hình thực tế địa phương

Cập nhật ngày 25/08/2019 09:18:28 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Chiều ngày 22/8/2019, Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành họp thẩm tra dự thảo Nghị quyết "Về việc sáp nhập, đổi tên các bản, tổ dân phố thuộc thành phố Điện Biên Phủ, huyện Mường Ảng và thị xã Mường Lay" trình tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV. Dự phiên họp có các đồng chí: Đồng chí Lê Thành Đô - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành có liên quan. Đồng chí Vừ Thị Liên - UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì phiên thẩm tra.

Theo dự thảo nghị quyết: Thành phố Điện Biên Phủ sáp nhập 109 bản, tổ dân phố thành 52 bản, tổ dân phố; đổi tên 6 tổ dân phố; sau khi sáp nhập thành phố Điện Biên Phủ có 107 bản, tổ dân phố. Huyện Mường Ảng sáp nhập 42 bản, tổ dân phố thành 21 bản, tổ dân phố; sau khi sáp nhập huyện Mường Ảng có 118 bản, tổ dân phố. Thị xã Mường Lay sáp nhập 21 bản, tổ dân phố thành 10 bản, tổ dân phố; sau khi sáp nhập có 38 bản, tổ dân phố.

Tại phiên họp, các đại biểu cơ bản nhất trí nhận định trong báo cáo thẩm tra của Ban Dân tộc HĐND tỉnh như: Thành phố Điện Biên Phủ sau khi sáp nhập có 29/52 bản, tổ dân phố chưa đạt tiêu chí về quy mô hộ gia đình; điển hình như phường Noong Bua có 7/7 tổ dân phố sau khi sáp nhập đều không đạt tiêu chí về số hộ gia đình; sau khi sáp nhập tên tổ dân phố còn dài: "tổ dân phố 4 bản Khe Chít", không phân biệt được tổ dân phố hay bản. Một số bản, tổ dân phố sau khi sáp nhập tiêu chí về số hộ đạt quá thấp so với quy định: bản Chùa Sấu, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng chỉ đạt 22%; Phường Sông Đà, thị xã Mường Lay: tổ dân phố 1 đạt 30%, tổ dân phố 2 đạt 32%, tổ dân phố 3 đạt 36,5%, tổ dân phố 5 đạt 42,5%.... Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã giải trình các nội dung Ban Dân tộc HĐND tỉnh và các đại biểu nêu ra; theo đó, sẽ tiến hành tổ chức rà soát lại hiện trạng số hộ, số nhân khẩu tại các tổ dân phố, bản trước và sau khi sáp nhập để đảm bảo tính chính xác, cụ thể, sát với thực tế hiện tại.

Kết luận phiên họp thẩm tra, Đồng chí Vừ Thị Liên- Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận, tiếp thu một số ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu để chỉnh sửa hoàn thiện Dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban; đồng thời yêu cầu cơ quan chủ trì Dự thảo Nghị quyết khẩn trương hoàn thiện một số nội dung theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh để đảm bảo thời gian trình kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh theo quy định./.

Nguyễn Dung