Chương trình xây dựng Nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới tỉnh Điện Biên có nhiều kết quả đáng ghi nhận

Cập nhật ngày 29/05/2019 11:20:19 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, tổ giám sát số 1 do đồng chí Lê Trọng Khôi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã tiến hành giám sát tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo báo cáo của cơ quan thường trực Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 22 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó 18 xã đạt chuẩn (tăng 17 xã so với năm 2014), 04 xã cơ bản đạt chuẩn (tăng 04 xã so với năm 2014), đạt 62,86% so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra trong giai đoạn 2016 – 2020. Bình quân mỗi năm có 07 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, đảm bảo lộ trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Bình quân đạt 8,6 tiêu chí/xã, tăng 3,78 tiêu chí/xã so với năm 2014. Cụ thể: Thị xã Mường Lay, Thành phố Điện Biên Phủ 19 tiêu chí/xã; huyện Điện Biên 13,2 tiêu chí/xã; huyện Mường Ảng 8,2 tiêu chí/xã; huyện Tuần Giáo 7,2 tiêu chí/xã; huyện Mường Chà 7,1 tiêu chí/xã; huyện Nậm Pồ 6,8 tiêu chí/xã; huyện Mường Nhé và huyện Điện Biên Đông 6,5 tiêu chí/xã; huyện Tủa Chùa 6,4 tiêu chí/xã.

Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2014 – 2018 là 684.241 triệu đồng/822.340 triệu đồng vốn ngân sách Nhà nước phân bổ, đạt 83,2%.

Đối với kết quả thực hiện Đề án 29 xã biên giới theo Quyết định 1573/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay có 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới (gồm xã Thanh Chăn, Thanh Hưng, Thanh Luông, Thanh Nưa huyện Điện Biên; xã Chà Nưa huyện Nậm Pồ); 02 xã cơ bản đạt từ 15 - 18 tiêu chí (xã Mường Mươn huyện Mường Chà, xã Sín Thầu huyện Mường Nhé); 01 xã đạt 10 tiêu chí; 21 xã đạt từ 5-9 tiêu chí; không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Bình quân đạt 9,1 tiêu chí/xã, đạt 65,8% so với mục tiêu Đề án. Tổng nguồn vốn dự kiến thực hiện Đề án gần 2.000 tỷ đồng từ vốn đầu tư trực tiếp, vốn sự nghiệp và các nguồn khác; với hy vọng đến năm 2020, toàn bộ số xã vùng dự án sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo nhanh, bền vững, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Giai đoạn 2016 - 2018, ngoài nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chung trên địa bàn toàn tỉnh, Đề án 29 xã biên giới đã được hỗ trợ trực tiếp từ Ngân sách Trung ương là 48.000 triệu đồng bằng nguồn vốn sự nghiệp.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Trọng Khôi nhận định: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Điện Biên với xuất phát điểm hết sức khó khăn, 103/116 xã đặc biệt khó khăn, khu vực III. Tuy nhiên, trong thời gian qua ngành Nông nghiệp đã bám sát các quy định, hướng dẫn của Trung ương để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh nói chung, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới nói riêng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo chiều hướng tích cực. Thời gian tới, ngành cần tiếp tục tập trung tham mưu cho tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, phấn đấu đạt chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết đã đề ra./.

Nguyễn Dung