Cần làm rõ những khó khăn trong việc triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo

Cập nhật ngày 28/05/2019 14:53:10 PM - Lượt xem: 232

HĐND - Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, ngày 27/5, tổ công tác số 2, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2018 tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban Dân tộc tỉnh.

Giám sát tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, đến hết năm 2018 tỉnh Điện Biên có 127.667 hộ dân cư, trong đó có 47.336 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 37,08%), 12.483 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 9,78%); tổng số hộ dân tộc thiểu số 99.648 hộ, số hộ nghèo dân tộc thiểu số 46.121 hộ (chiếm tỷ lệ 46,28% hộ dân tộc thiểu số và chiếm 97,43 tổng số hộ nghèo toàn tỉnh); trong giai đoạn 2014 - 2018, toàn tỉnh có trên 39.000 người được đào tạo nghề, trong đó 28.000 người được đào tạo nghề cho lao động nông thôn; giải quyết việc làm mới cho trên 44.000 lao động, trong đó lao động là người dân tộc thiểu số được giải quyết việc làm mới trên 28.000 lao động; trên 200 lao động được hỗ trợ đi xuất khẩu lao động… Các chính sách Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững được triển khai chi tiết, cụ thể đối với từng đối tượng; góp phần giúp người dân tộc thiểu số có điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 135 giai đoạn 2014 – 2018, Ban Dân tộc tỉnh đã hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất cho trên19.000 lượt hộ; 23,3 tấn giống cây trồng các loại; 3.583 bộ máy nông cụ các loại… với tổng kinh phí hơn 146 tỷ đồng; đầu tư xây dựng 376 công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt; duy tu, bão dưỡng; nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở… với tổng kinh phí gần 531 tỷ đồng;..

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội; Ban Dân tộc tỉnh làm rõ một số yêu cầu của các thành viên đoàn giám sát như: đánh giá cụ thể hiệu quả thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; hiệu quả sau đầu tư đối với các loại cây trồng, vật nuôi; làm rõ những khó khăn trong việc triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo; chất lượng hạng mục một số công trình còn thấp; tiến độ thực hiện Đề án bảo tồn phát triển dân tộc Cống tại xã Pa Thơm; công tác đào tạo nghề chưa hiệu quả; tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo chiếm tỷ lệ thấp; công tác xuất khẩu lao động đạt thấp…

Vũ Đức Cường