Các chương trình tín dụng chính sách xã hội góp phần phát triển Kinh tế - Xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật ngày 28/05/2019 14:50:48 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 27/5, tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2014 – 2018”, tổ giám sát số 1, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lê Trọng Khôi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Điện Biên.

Giai đoạn 2014 – 2018, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã và đang triển khai 19 chương trình tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng nguồn vốn tín dụng đến cuối năm 2018 là 2.686.579 triệu đồng, tăng 1.060.379 triệu so với năm 2014. Trong đó nguồn vốn Trung ương là 2.574.449 triệu đồng, chiếm 95,8%; nguồn vốn huy động tại địa phương là 85.110 triệu đồng, chiếm 3,2%; nguồn vốn ủy thác tại địa phương là 27.020 triệu đồng, chiếm 1%. Tổng dư nợ là 2.682.344 triệu đồng, trong đó dư nợ đối với đồng bào dân tộc thiểu số là 2.366.852 triệu đồng, chiếm 88,2%. Nợ xấu đến cuối năm 2018 là 12.088 triệu đồng, chiếm 0,45% trên tổng dư nợ, giảm 3.598 triệu đồng so với năm 2014… Trong 19 chương trình tín dụng đang triển khai hiện nay, không có chính sách nào chồng chéo, mặc dù mỗi hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số có thể được vay cùng lúc từ 3 đến 4 chương trình chính sách; trước, trong và sau đầu tư, hỗ trợ, tiêu chí hiệu quả của chính sách tín dụng luôn được quan tâm hàng đầu; công tác kiểm soát, thanh tra, kiểm tra, phát hiện sai phạm được triển khai thường xuyên, nghiêm túc và có chế tài xử phạt công khai, đúng quy định; hạn chế tối đa tình trạng nợ xấu...

Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, Đồng chí Lê Trọng Khôi đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả đạt được của đơn vị; sự phối hợp chặt chẽ giữa Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trên địa bàn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã được thực hiện đảm bảo đúng đối tượng, đúng định mức, phát huy hiệu quả; đặc biệt là các chính sách tín dụng hỗ trợ trong sản xuất nông, lâm nghiệp với các mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm; chương trình cho vay làm nhà ở. Chương trình tín dụng chính sách xã hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời cũng đề nghị đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng trên địa bàn, làm tốt hơn nữa công tác huy động nguồn vốn tại địa phương./.

Nguyễn Dung