Tin tức & sự kiện  

Điện Biên kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và đón nhận huân chương lao động hạng nhất

Cập nhật ngày 07/05/2019

HĐND - Sáng 6/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019) và Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019).


Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đại biểu lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; lãnh đạo tỉnh Điện Biên, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cùng đông đảo Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm tại sân vận động tỉnh

Phủ Điện Biên được thành lập năm Thiệu Trị thứ Nhất (1841), qua nhiều lần chia tách, sáp nhập từ các Châu, Phủ. Đến năm 1909 tỉnh Lai Châu được thành lập. Trải qua các giai đoạn lịch sử, đã có nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính với tên gọi và chế độ quản lý khác nhau. Năm 1955 Khu tự trị Thái - Mèo thành lập, tỉnh Lai Châu giải thể. Năm 1962, Khu tự trị Thái - Mèo đổi tên thành Khu tự trị Tây Bắc, tỉnh Lai Châu được tái lập. Năm 2004, tỉnh Lai Châu được chia tách thành 2 tỉnh là tỉnh Điện Biên và Lai Châu ngày nay; Lễ kỷ niệm là dịp để ôn lại chặng đường đầy gian nan thử thách nhưng cũng rất hào hùng của đất nước, các thế hệ người Việt Nam đã và đang sinh sống trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

Sau 110 năm thành lập, trải qua các thời kỳ lịch sử, nổi bật là chiến dịch Điện Biên Phủ, được Trung ương Đảng giao nhiệm vụ, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc của tỉnh Điện Biên đã tích cực, chủ động, tham gia phục vụ chiến trường, với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến trường, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Những năm qua công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đội ngũ đảng viên phát triển cả về số lượng và chất lượng, từ khi mới thành lập chỉ có 20 đảng viên (10/1949), đến nay Đảng bộ tỉnh đã có 14 Đảng bộ trực thuộc, với 645 tổ chức cơ sở đảng, trên 38 nghìn đảng viên; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cấp ủy, đội ngũ cán bộ đảng viên được nâng lên…

Những năm qua Đảng bộ, quân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã vinh dự tự hào được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và các danh hiệu cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương độc lập, nhiều huân chương lao động, nhiều tổ chức, cá nhân được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động… đặc biệt tại buổi Lễ kỷ niệm, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhất.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những thành tựu, đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc ở tỉnh Điện Biên trong suốt những năm qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề: tập trung phát huy tiềm năng thế mạnh truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng; có các biện pháp cụ thể hơn nữa thực hiện cho được các mục tiêu đến năm 2020 Điện Biên trở thành tỉnh phát triển trung bình trong vùng trung du và miền núi phía bắc; phát triển nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, coi trọng việc giữ rừng, trồng rừng, trồng cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, khai thác tiềm năng để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…/.

Lê Hùng
 

 

 
    Print

[ ]

Tin liên quan
Gặp mặt truyền thống cựu chiến binh E176 tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo
Chương trình nghệ thuật đặc biệt, chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ A1
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại huyện Mường Ảng
Ban Văn hóa - Xã hội giám sát tại huyện Tuần Giáo
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018
Lấy ý kiến xây dựng dự thảo Nghị quyết phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh
Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát, nắm tình hình việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Nậm Pồ