Điện Biên tổ chức các hoạt động trong Lễ hội Hoa Ban 2017

Cập nhật ngày 16/03/2017 14:51:12 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2017 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V.

Lễ hội Hoa Ban năm 2017 với nhiều nội dung được diễn ra từ ngày 11/3 - 14/3/2017, lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật được tổ chức vào tối ngày 12/3 tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ. Lễ hội là sự kết hợp giữa nét hiện đại với bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên, các tiết mục văn hóa, nghệ thuật gắn với vẻ đẹp của Hoa Ban, vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc và với ý nghĩa lịch sử của mảnh đất Điện Biên anh hùng; nhiều hoạt động xuyên suốt diễn ra trong lễ hội như: Triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên; trưng bày triển lãm ấn phẩm, quà tặng du lịch; thi đấu các môn thể thao bóng truyền, chạy việt dã; thi đấu giao lưu các môn thể thao dân tộc; liên hoan dân ca dân vũ, trình diễn lễ hội và nghi thức văn hóa dân gian... Đặc biệt Lễ hội Hoa Ban năm 2017 lần đầu tiên cuộc thi “Người đẹp Hoa ban” được tổ chức tại Điện Biên đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của gần 200 thí sinh thuộc 8 tỉnh Tây bắc mở rộng (Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang); cuộc thi sắc đẹp được đón nhận, quan tâm, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo công chúng; cũng trong khuôn khổ Lễ hội, cuộc tranh tài, trải nghiệm môn xe đạp thồ cũng là một hoạt động mới trong lễ hội năm nay, hình ảnh  đoàn xe đạp thồ chở lương thực trong chiến dịch Điện Biên Phủ được tái hiện lại một cách sinh động, nhắc lại một thời hào hùng của ông cha ta, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2017 và Ngày hội Văn hóa -  Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V

Thi xe đạp thồ, trong thời gian ngắn nhất, mỗi đội tham dự có 3 người đẩy chiếc xe chở hàng nặng 150kg qua nhiều khúc cua tay áo, dốc ngược trên đường lên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) tại Điện Biên trao phần thưởng danh hiệu Người đẹp Hoa ban 2017 cho thí sinh Trần Thị Phương Anh (SBD 72), tỉnh Điện Biên. Ảnh: Thanh Tuyền

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên được tổ chức thường niên, thu hút được đông đảo du khách trong nước và quốc tế về tham dự; là sản phẩm du lịch đặc trưng của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Việc tổ chức và xây dựng thương hiệu Lễ hội Hoa Ban Điện Biên nhằm góp phần thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên, giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp đặc trưng của con người, thiên nhiên, lịch sử, văn hóa vùng Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng với bạn bè du khách trong nước và quốc tế./.

Lê Hùng